• Zalo

200 trí thức Đức lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nga Putin

Thế giới Thứ Hai, 07/04/2014 07:10:00 +07:00

(VTC News) - Báo Đức đăng thư ngỏ của 200 trí thức nước này ủng hộ tổng thống Nga Putin trong việc sáp nhập Crưm

(VTC News) - Báo Đức đăng thư ngỏ của 200 trí thức nước này ủng hộ tổng thống Nga Putin trong việc sáp nhập Crưm.

Mới đây, tờ Neue Rheinische Zeitung của Đức đã đăng bức thư ngỏ của giới trí thức nước này gửi tổng thống Nga Putin, ủng hộ quan điểm của Nga trong việc sáp nhập Crưm, coi đó như là một biện pháp phòng thủ của Nga. 
Người dân Crưm hân hoan ăn mừng về với Nga 

Bức thư có chữ ký của 200 nhà hoạt động nghệ thuật, văn hóa, giáo dục, nhà báo, nhà sử học... của Đức. Đây là sáng kiến do nhà báo Volker Broytigam đề xuất.
Hãng tin REX cho biết bức thư ngỏ của 200 trí thức Đức đã được chuyển cho Đại sứ quán Nga tại Berlin vào tuần trước.
Crưm bắn pháo hoa sau khi kết quả trưng cầu dân ý cho thấy đa số muốn sáp nhập Nga 

Mở đầu, bức thư nhắc đến việc Tổng thống Putin trong thông điệp hôm 18/3 về việc sáp nhập Crưm và Sevastopol vào Nga, có đề nghị các công dân Đức"ủng hộ khát vọng khôi phục sự thống nhất của người Nga, của nước Nga lịch sử". 
Bức thư cũng nhắc lại những diễn biến vào năm 1990, khi mà Liên Xô (Nga) ủng hộ việc thống nhất nước Đức trong khi nhiều nước phương Tây không ủng hộ. 
Bức thư cũng khẳng định việc mở rộng NATO trong không gian các nước thuộc Liên xô (cũ) và thành lập căn cứ quân sự ở các nước cựu thành viên Hiệp ước quân sự Varsava, triển khai lá chắn tên lửa ở Đông Âu trong khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa Đạn đạo- đó là sự vi phạm trắng trợn các thỏa thuận. 
Người Crưm vẫy cờ Nga, hát các ca khúc thời Liên Xô 

Những hành động đó khiến họ (các trí thức Đức) không thể có cách đánh giá nào khác hơn, rằng đó chính là kế hoạch của chính quyền các nước phương Tây nhằm chống lại nỗ lực khôi phục lại đất nước của tổng thống Putin ngay sau khi ông lên nắm quyền vào năm 2000.
Sau khi gọi sự kiện xảy ra ở Kiev là một cuộc đảo chính với sự trợ giúp của lực lượng phát xít và những thế lực đứng sau, các tác giả bức thư nêu rõ quan điểm về sự kiện Crưm sáp nhập Nga:
Tổng thống Nga Putin tuyên bố Crưm là phần không thể tách rời với Nga 

 "Chúng tôi không có ý định đánh giá tính hợp pháp ở đây, nhưng xin nêu rõ nhận định về mặt chính trị. (Với tình hình) phát triển của châu Âu từ năm 1990 đến nay, sự phân bố gần 100 căn cứ quân sự của Mỹ khắp thế giới, sự kiểm soát của Mỹ với các eo biển và nguy cơ từ những kẻ cực đoan ở Maidan với Hạm đội Biển Đen của Nga, chúng tôi nhìn nhận việc sáp nhập của Crưm như là một biện pháp phòng thủ, và đồng thời, cũng như một lời cảnh báo: đó là giới hạn không thể vượt qua. 
Sự tuyên bố độc lập của Kosovo khác quá trình này, về mặt nguyên tắc, là sự kiện Kosovo diễn ra do sự vi phạm luật pháp quốc tế của lực lượng không quân NATO, mà đáng tiếc thay, có sự tham gia của nước Đức"
"Các cuộc thăm dò gần đây cho biết đa số người dân Đức không muốn đối đầu với Liên bang Nga và hiểu được phản ứng của Nga trước những sự kiện ở Ukraine. 
Chúng tôi cũng không thể không nhận thấy những khó khăn phải đối mặt của chính quyền Đức, với tư cách là thành viên Liên minh châu Âu và NATO, trong chính sách đối ngoại với Nga. 
Các ngài chắc hẳn cũng hiểu rõ điều này. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng chính phủ liên bang của Đức sẽ hoạt động theo nguyên tắc pháp lý của thời La Mã cổ đại audiatur et Altera Pars (lắng nghe phía đối diện)".
Cuối bức thư, các trí thức Đức bày tỏ mong muốn:
"Chúng tôi tin rằng, chỉ khi các quốc gia và dân tộc của lục địa Á-Âu giải quyết công việc của mình một cách hòa bình, tôn trọng, cùng với nhau trên cơ sở luật pháp, và không có sự can thiệp từ bên ngoài, thì điều đó sẽ được phổ biến sang phần còn lại của thế giới. Theo nghĩa này, chúng tôi coi Ngài là một đồng minh. 
Chúng tôi chúc Ngài trong nhiệm kỳ này, và trong nhiệm kỳ tiếp theo (hy vọng là như thế) luôn mạnh khỏe, bền bỉ, sáng suốt và thành công".

Phan Hồng Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin