• Zalo

200 cảnh sát Quảng Bình triệt phá 13 tụ điểm cho vay nặng lãi

Pháp luật Thứ Tư, 09/10/2019 22:30:00 +07:00

Tỉnh Quảng Bình huy động 200 cán bộ, chiến sĩ ra quân triệt phá 13 tụ điểm cho vay nặng lãi, triệu tập 43 người liên quan.

Ngày 9/10, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, hơn 200 cán bộ chiến sĩ ở 14 đơn vị trực thuộc Công an tỉnh này, chia thành 12 Tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại TP Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, các huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch (huyện Quảng Bình) và một điểm ở TP Đông Hà (Quảng Trị).

Tại các điểm được khám xét, kiểm tra, công an thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng cùng nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

f9c46911-34c6-4175-a3b2-d6a6097f3f80-1570630964-width660height488

 200 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Bình được huy động triệt phá 13 tụ điểm hoạt động tín dụng đen, bắt giữ thêm nhiều kẻ có tiền án tiền sự, nghiện ma túy. (Ảnh: Công an Quảng Bình)

Công an tỉnh Quảng Bình cũng triệu tập 43 người (trong đó có 16 người trú tại TP Hà Nội, 9 người trú tại Hải Phòng và các địa phương khác như: Thanh Hóa, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương) liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Trong số các đối tượng được triệu tập, có 14 kẻ dương tính với ma túy và có tiền án, tiền sự.

Bước đầu những người bị triệu tập khai nhận, thấy người dân có nhu cầu vay mượn tài chính cao nên hàng ngày, các nhóm cho vay in tờ rơi và rải, dán các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền ở khu vực đông dân cư, nhà dân, chợ… Các tờ rơi có số điện thoại để người vay tiện liên hệ.

Khi khách hàng gọi đến theo số điện thoại in trên tờ rơi để mượn tiền, tùy theo thực tế hoàn cảnh của mỗi người, nhóm tín dụng đen cho vay số tiền khác nhau.

Theo cơ quan công an, hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng rất tinh vi, manh động. Các giấy tờ cho vay chỉ thể hiện nội dung là cho mượn, không thể hiện lãi suất nhằm tránh các chế tài xử lý của cơ quan chức năng. Mặt khác, tài liệu liên quan đến vay lãi nặng sẽ được nhóm cho vay cất giữ tinh vi, kín đáo để không bị lộ thông tin.

Video: Nhiều thủ đoạn đòi nợ tín dụng đen gây xáo trộn làng quê Quảng Ngãi

Quá trình đấu tranh, những người liên quan cho biết, tại Quảng Bình có 6 người bị những kẻ trong nhóm cho vay đánh, ném chất bẩn vào nhà; 15 người phải bỏ trốn do bị đòi nợ và hàng chục người khác là con nợ bị nhắn tin đe dọa…

Theo cơ quan Công an tỉnh, số bị hại ở Quảng Bình liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm trên khoảng hơn 500 người.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tích cực phối hợp, mở rộng điều tra và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều