20 ngày cách ly hơn 10.000 người ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc: Thực phẩm đâu phục vụ dân?

Đời sốngThứ Năm, 13/02/2020 20:44:14 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cho biết, trong 20 ngày phong toả, cách ly phòng dịch Covid-19, hơn 10.000 nhân khẩu của xã sẽ được đảm bảo thực phẩm.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Như Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, hiện địa phương đang thực hiện nghiêm việc khoanh vùng, phong tỏa, cách ly để kiềm chế tình hình dịch bệnh.

20 ngày cách ly hơn 10.000 người ở  Sơn Lôi, Vĩnh Phúc: Thực phẩm đâu phục vụ dân? - 1

Sáng 13/2, lực lượng chức năng đã lập các chốt chặn ra vào xã Sơn Lôi để thực hiện khoanh vùng, cách ly.

Về việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong 20 ngày khoanh vùng, cách ly dịch, ông Tâm cho biết, các cơ quan chức năng đã có kế hoạch, kịch bản chi tiết và phân công nhiệm vụ. Theo đó sẽ có những cửa hàng bình ổn giá phục vụ người dân, không để khan hiếm hàng hóa.

“Trung tâm văn hóa của xã đã chuẩn bị các quầy bán hàng bình ổn giá. Và huyện đã chọn các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để bán theo đúng giá niêm yết, đúng giá thị trường quy định. Trong thời gian tới, chắc chắn hàng hóa sẽ không thiếu, không khan, giá cả sẽ được giữ vững, không leo thang”, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi cho biết.

20 ngày cách ly hơn 10.000 người ở  Sơn Lôi, Vĩnh Phúc: Thực phẩm đâu phục vụ dân? - 2

Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên Nguyễn Duy Đông. (Ảnh: Vietnamplus)

Chiều 12/2, ông Nguyễn Duy Đông - Bí thư Huyện uỷ Bình Xuyên cho biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 269/QĐ-UBND ngày 12/2/2020 về việc triển khai khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 1/2/2020 của Thủ tướng về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc chính thức chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương kể từ ngày 13/2, phải triển khai khẩn cấp nhiệm vụ khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Đồng thời, lực lượng chức năng lập 8 chốt ở những điểm thuận lợi trên những con đường đi vào và đi ra xã Sơn Lôi. Các chốt này được bố trí các lực lượng (công an, quân đội, y tế, cán bộ xã) canh gác, kiểm tra kiểm soát cả ngày lẫn đêm với quyết tâm ngăn ngừa, không lây lan mầm bệnh (chỉ một số trường hợp đặc biệt nhưng phải chịu sự đồng ý, giám sát của cán bộ ngành chức năng mới được qua lại chốt).

Thời gian khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên là 20 ngày, kể từ ngày 13/2/2020.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày với đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế.

"Các công việc sinh hoạt thường ngày như ăn uống, nghỉ ngơi của người dân trong thời gian khoanh vùng, cách ly là tại chỗ, điều này tránh sự tiếp xúc, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng", ông Đông cho hay.

Trong thời gian người dân thực hiện khoanh vùng và cách ly, Vĩnh Phúc sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát kỹ việc cung ứng các hàng hóa, đồ ăn uống phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân xã Sơn Lôi, không để tình trạng tăng giá bán hàng hóa và hàng cung ứng phải đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, tại Quyết định 269/QĐ-UBND, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; thành lập bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính, khu cách ly tập trung trên địa bàn với mục tiêu khống chế, kiểm soát kịp thời và tiến tới dập tắt dịch bệnh.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp