• Zalo

20 doanh nghiệp sản xuất phim 'kêu cứu' Thủ tướng xin hoạt động trở lại

Sao ViệtThứ Ba, 28/09/2021 11:19:00 +07:00
(VTC News) -

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa ký tên vào kiến nghị gửi Thủ tướng và UBND TP.HCM.

Đó là các đơn vị: Công ty cổ phần Galaxy Play, Công ty BHD, Công ty cổ phần Đất Việt VAC Group Holding, Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê, Công ty TNHH Giải trí tổng hợp Thu Trang, Công ty cổ phần Hãng phim Chánh Phương, Công ty TNHH TM DV Văn hoá ABC Pictures, Công ty TNHH Giải trí CJ HK, Công ty TNHH Giải trí Vietcom, Công ty TNHH Hãng phim Xanh, Công ty TNHH Hỗ trợ sản xuất Đông Nam Á, Công ty TNHH Film Clinic, Công ty TNHH Hãng phim anh Tễu, Công ty cổ phần 89S Group, Công ty TNHH Phim Đa Sắc, Công ty TNHH Mar6 Studios, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại truyền thông DTT, Công ty TNHH Star Việt Nam, Công ty cổ phần phát triển TTQC Mac Việt Nam (MCV) và Công ty cổ phần Giải trí SIDUD and TEU.

Theo nội dung kiến nghị, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Thế nhưng, khác với những doanh nghiệp sản xuất thông thường, nhóm các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình chưa được bắt nhịp vào sản xuất, chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới.

Trong bản kiến nghị đề ngày 21/9, các doanh nghiệp này đề nghị Thủ tướng và UBND TP.HCM cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

20 doanh nghiệp sản xuất phim 'kêu cứu' Thủ tướng xin hoạt động trở lại - 1

Doanh nghiệp sản xuất phim, chương trình truyền hình gửi kiến nghị lên Thủ tướng và UBND TP.HCM.

Các đơn vị này cho hay, tình hình dịch bệnh kéo dài 2 năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt khi TP.HCM phải giãn cách xã hội kéo dài làm cho kế hoạch sản xuất và phát hành nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn.

Trước những khó khăn, các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. Họ đề nghị Thủ tướng và UBND TP.HCM chấp thuận cho các doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15/10/2020.

"Chúng tôi không xin hỗ trợ tài chính mà chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới. Theo đó, để duy trì hoạt động ở thời điểm hiện tại và lấy đà hồi phục sau khi dịch bệnh kết thúc, thông qua việc học hỏi mô hình sản xuất phim và chương trình truyền hình trong bối cảnh dịch Covid-19 tại một số quốc gia khác, chúng tôi kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM chấp thuận cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới bằng việc bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 15/10", kiến nghị có đoạn viết.

Cụ thể: Thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất; Thu hẹp quy mô nhân sự của đoàn làm phim khi thực hiện quay và sản xuất; Thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay; xét nghiệm nhanh từng người với tần suất 7 ngày một lần cho toàn bộ nhân sự của đoàn trong suốt quá trình quay; Đảm bảo 100% nhân sự đoàn làm phim và diễn viên được tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính; tập trung sản xuất, ghi hình ở các bối cảnh biệt lập, hạn chế tiếp xúc với các điểm dân cư, dịch vụ bên ngoài; Khai báo y tế thường xuyên và luôn thực hiện đảm bảo 5K; chỉ định một nhân sự chuyên kiểm soát việc tuân thủ các hoạt động phòng chống COVID-19 và Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP.HCM.

20 doanh nghiệp sản xuất phim 'kêu cứu' Thủ tướng xin hoạt động trở lại - 2

Các rạp chiếu phim đóng cửa trong mùa COVID-19.

Tình hình dịch bệnh kéo dài 2 năm qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp. Trong đó, doanh thu của ngành điện ảnh, truyền hình nói chung và ngành sản xuất phim, chương trình truyền hình nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong khi phí thuê mặt bằng, lương cho nhân viên vẫn tiếp tục phải chi trả. Đặc biệt, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại TP.HCM kéo dài nhiều tháng qua đã làm cho kế hoạch sản xuất và phát hành của nhiều bộ phim, chương trình truyền hình bị lùi lại hoặc trì hoãn vô thời hạn.

Tình trạng này còn khiến cho nguồn vốn đầu tư vào các dự án phim, chương trình truyền hình bị tồn đọng, nhiều nhân sự làm phim tự do không có việc làm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Trước những khó khăn trên, nhiều doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình đang ở tình trạng kiệt quệ về nguồn lực, khó có thể phục hồi hoạt động trong thời gian ngắn. Người lao động đứng trước nguy cơ mất việc làm.

 

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp