20 cuộc tập trận chỉ trong 6 tháng, Trung Quốc gửi ‘cảnh báo đỏ’ đến Đài Loan?

Quân sựThứ Năm, 29/07/2021 16:11:49 +07:00
(VTC News) -

Kể từ đầu năm cho tới nay, quân đội Trung Quốc đã tiến hành 20 cuộc tập trận lớn nhỏ với kịch bản chính là đổ bộ và chiếm đóng đảo với mục tiêu hướng về Đài Loan.

Tờ SCMP dẫn thông báo của quân đội Trung Quốc cho biết nước này vừa tổ chức thêm một cuộc tập trận đổ bộ và chiếm đóng đảo khác vào hôm qua 27/7, một phần trong các hoạt động huấn luyện nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị chủ lực trong trường hợp nổ ra một cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan.

Ngoài ra, hải quân Trung Quốc còn tổ chức một cuộc tập trận khác trên Biển Đông trong bối cảnh nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia Anh dẫn đầu là tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sắp tiến vào vùng biển này.

Theo thông báo của quân đội Trung Quốc, một lữ đoàn đổ bộ hỗn hợp thuộc tập đoàn quân 73 đóng tại Hạ Môn mới đây đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ dọc theo bờ biển Đông Nam Trung Quốc như một bài kiểm tra khả năng thực hiện chiến dịch đổ bộ đường biển của đơn vị này.

Video: Trung Quốc tập trận tấn công đổ bộ đường biển gần Đài Loan

Trong những năm gần đây Bắc Kinh liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận đổ bộ, chiếm đóng đảo trong khi quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan ngày một xấu đi, mục tiêu của các hoạt động quân sự dĩ nhiên là nhắm vào Đài Bắc. Trung Quốc thể hiện rõ quan điểm sẵn sàng sử dụng vũ lực để “thống nhất” Đài Loan.

Dựa theo dữ liệu được SCMP tổng hợp, kể từ đầu năm cho tới nay, quân đội Trung Quốc đã tiến hành 20 cuộc tập trận lớn nhỏ với kịch bản chính là đổ bộ đường biển và chiếm đóng đảo, cả năm 2020 con số này chỉ khoảng 13 cuộc tập trận.

Trong cuộc tập trận gần đây nhất, quân đội Trung Quốc còn cho thấy họ sử dụng các máy bay không người lái, xe thiết giáp lội nước, pháo tự hành và cả pháo phản lực để đập tan hệ thống phòng thủ của mục tiêu giả định.

Cuộc tập trận được thực hiện trong một môi trường gần với chiến trường thực, trong đó một nhóm nhỏ binh sĩ thực hiện các bài tập đổ bộ vào ban đêm, các hoạt động chính sau đó là lực lượng bộ binh chiếm bờ biển dưới sự hỗ trợ hỏa lực của các phương tiện bọc thép.

Theo Tống Trung Bình, một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận gần đây của Bắc Kinh chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch “thống nhất” Đài Loan, chúng giúp nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cả quân đội và phản ánh sự tự tin của Trung Quốc trong việc thực hiện một sứ mệnh quân sự ở eo biển Đài Loan.

“Sự răn đe không thể giải quyết vấn đề, chỉ có những hành động cụ thể mới có thể bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Can thiệp bằng hành động quân sự là cách đáp trả tốt nhất dành cho các thế lực muốn bảo vệ Đài Loan”, ông Tống cho biết.

Về cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc trên Biển Đông, các hoạt động quân sự sẽ diễn ra hai khu vực riêng biệt gồm ngoài khơi bờ biển thành phố Giang Môn và Mậu Danh thuộc tỉnh Quảng Đông.

20 cuộc tập trận chỉ trong 6 tháng, Trung Quốc gửi ‘cảnh báo đỏ’ đến Đài Loan? - 1

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận gần đây trên Biển Đông. (Ảnh: chinamil)

Các cuộc tập trận gần Giang Môn sẽ diễn ra từ ngày 27/7 đến 19/8, bao gồm diễn tập bắn đạn thật, còn ở Mậu Danh sẽ diễn ra từ ngày 1/8 đến 3/8. Theo phía Trung Quốc đây là các cuộc tập trận thông thường đã được lên kế hoạch từ trước.

Tuy nhiên, hầu hết giới quan sát đều cho rằng việc Trung Quốc tập trận đúng vào thời điểm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tiến vào Biển Đông lại lời cảnh báo của Bắc Kinh dành cho London.

Ông Ngô Sĩ Tồn, giám đốc Viện nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc trong một bài bình luận mới đây cho rằng các hoạt động của nhóm tấn công tàu sân bay Queen Elizabeth ở Biển Đông sẽ không dừng lại ở mỗi sứ mệnh “tự do hàng hải”.

Chuyên gia Trung Quốc còn nhấn mạnh rằng nếu tàu chiến Anh đi vào hải phận các đảo do Trung Quốc kiểm soát, Bắc Kinh hoàn toàn có thể thực hiện các hành động đáp trả tương xứng nhằm ngăn các nước khác có hành động khiêu khích tương tự.

Trà Khánh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn