2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua: Thông tin mới nhất

Tin tứcThứ Ba, 21/03/2023 14:49:24 +07:00
(VTC News) -

Trong số các bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam, chỉ còn một người đang thở máy.

Chiều 21/3, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết, sau hơn 3 ngày điều trị sức khỏe các bệnh nhân đã tiến triển tốt hơn, chỉ còn một bệnh nhân phải thở máy.

Theo TS Mười, đến nay, trong 3 nạn nhân nặng phải thở máy có 2 người là Hồ Thị Tài (37 tuổi) và Hồ Văn Đại (26 tuổi) đã được rút máy thở. Còn bệnh nhân Hồ Văn Điều (57 tuổi) vẫn thở máy song các chỉ số sinh hiệu đều ổn định, đang tiếp tục được theo dõi.

Hiện bệnh viện có đủ các loại thuốc, vật tư điều trị cho các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm; đồng thời hội chẩn thường xuyên với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để chỉ đạo điều trị. Đội ngũ y, bác sỹ của hai bệnh viện trên đánh giá cao công tác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi Bắc Quảng Nam

2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua: Thông tin mới nhất - 1

Hiện chỉ còn một bệnh nhân phải thở máy.

Như VTC News đưa tin, từ ngày 7-16/3, trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cá chép muối ủ chua làm 1 người tử vong, 9 người nhập viện cấp cứu.

Vụ thứ nhất khoảng 9h ngày 7/3, 11 người ăn tại lễ cúng đâm trâu tại nhà bà HTN (ngụ xã Phước Đức). Sau khi ăn, bốn người bị ngộ độc chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơ cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Đến 13/3, một trong bốn bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tử vong.

Vụ thứ hai xảy ra lúc 12h ngày 16/3, năm người dùng cơm trưa tại nhà anh H.V.Đ. (xã Phước Kim, huyện Phước Sơn). Đến chiều 17/3, bốn người bị ngộ độc và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn với triệu chứng đau đầu, đau họng, người mệt, buồn nôn…

Ngành Y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định, mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Độc tố Clostridium botulinum là một vi khẩn Gram dương có hình què, kỵ khí, sinh bào tử, di chuyển được có khả năng sản xuất các chất độc thần kinh botulinum.

Độc tố botulinum có thể gây ra bệnh liệt mềm nghiêm trọng ở người và động vật, là độc tố mạnh nhất, có từ tự nhiên hoặc tổng hợp, với liều lượng gây chết người là 1,3-2,1 nano g/kg. Nhiễm botulinum là rối loạn hiếm gặp, nguy hiểm đến tính mạng xảy ra khi độc tố Botulinum lan theo đường máu.

THANH BA
Bình luận
vtcnews.vn