2 viên đạn lép trong cuộc đấu sinh tử

Trong lần truy bắt một tên tướng cướp, đại tá Liêm cùng tên tội phạm đã chĩa súng vào nhau bóp cò nhưng cả 2 viên đạn đều bị lép.

Đại tá Lê Thanh Liêm - Phó cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma túy Bộ Công an (phía Nam) là một trinh sát và chỉ huy đầy bản lĩnh trên lĩnh vực đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự.
              Đại tá Lê Thanh Liêm báo cáo tình hình với lãnh đạo Tổng cục CSĐTTP về ma túy. 

Đại tá Lê Thanh Liêm báo cáo tình hình với lãnh đạo Tổng cục CSĐTTP về ma túy. 

Lê Thanh Liêm là một chiến sĩ có năng khiếu trinh sát và rất đam mê săn bắt cướp. Khi còn là chiến sĩ Phòng tổ chức cán bộ Công an TP, anh thường đạp xe đi bắt trộm, cướp. Lần bắt tên cướp giật ở chợ Bến Thành vào một buổi chiều cuối năm 1982, hắn chạy vào ngõ Đông chợ Bến Thành. Vì người đông, Thanh Liêm vứt xe đạp chạy bọc cửa Tây đón lõng. Khi tên cướp vừa chạy ra liền bị anh tóm gọn.

Buổi sáng đầu tuần, trên đường đến cơ quan, khi đến khu vực trường đua Phú Thọ, quận 11, phát hiện đối tượng vừa cướp sợi dây chuyền của một cô gái, anh liền phóng xe theo. Sau hơn 20 phút truy đuổi qua nhiều tuyến đường, đến đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình, Thanh Liêm ép xe tên cướp ngã rồi khóa tay giao cho công an phường 19, quận Tân Bình.

"Thấy tôi mê săn bắt cướp, các lãnh đạo Phòng tổ chức cán bộ bảo: Cậu máu bắt cướp quá, về hình sự Tân Bình dụng võ nhé", Thanh Liêm nhớ lại lời các lãnh đạo Phòng tổ chức cán bộ, khi điều anh về công an Tân Bình vào đầu năm 1983.

Những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh Liêm đã đọ sức ngay với băng cướp Điệp "chó" ở phường 19. Điệp "chó" đã cùng đồng bọn gây ra nhiều vụ cướp táo bạo trên địa bàn quận Tân Bình và các vùng lân cận. Theo tài liệu trinh sát, Điệp "chó" và đồng bọn hoạt động rất táo bạo và liều lĩnh. Chúng sẵn sàng nổ súng vào những người cản trở hoạt động của chúng, kể cả công an. Vì thế trinh sát hình sự Tân Bình rất cảnh giác đề phòng và ráo riết truy lùng.
Vụ cướp tiệm vàng qua lời kể người trong cuộc
VTV


Là trinh sát mới về đội, nhưng với bản lĩnh, trẻ trung, thông minh, gan dạ, Lê Thanh Liêm được ban chỉ huy đội cảnh sát hình sự (CSHS) tin tưởng giao nhiệm vụ cùng đồng đội truy lùng Điệp "chó".

Chỉ nhận dạng Điệp "chó" qua hình ảnh, nhưng Thanh Liêm vẫn nhớ như in gương mặt của hắn. Một buổi trưa thứ bảy, phát hiện Điệp đang có mặt tại nhà cô bồ ở phường 18, quận Tân Bình, Thanh Liêm cùng đồng đội ập vào. Tên tướng cướp liền phóng chạy vào con hẻm. Đang đuổi theo, Thanh Liêm bất ngờ khựng lại vì Điệp "chó" quay người chĩa súng vào anh nhả đạn. Thanh Liêm lập tức bắn trả. Những tiếng súng chát chúa vang lên làm náo động một góc phố.

Một tình huống vô cùng hồi hộp, gay cấn là đến phát thứ tư, cả hai chĩa súng vào nhau bóp cò. Nhưng cả hai khẩu súng đều không nổ vì... đạn lép. Điệp "chó" liền nhảy vào một bàn nhậu và la "cướp cướp", nên những người đang nhậu đứng dậy định ra tay nghĩa hiệp.

Nhưng khi nghe hiệu lệnh của Thanh Liêm, những người này lập tức quay qua trợ giúp anh và đồng đội bắt trói kẻ cướp. Chỉ huy và đồng đội hết hồn và vui mừng khi biết Thanh Liêm bị... đạn chê. Thu giữ khẩu súng của Điệp "chó", các trinh sát phát hiện còn 2 viên đạn.

Sau khi đưa Điệp "chó" vào khám, đội CSHS Tân Bình tiếp tục cuộc tảo thanh tội phạm ở khu vực Lăng Cha Cả, phường 2. Đây là tụ điểm của tệ nạn mại dâm, xì ke ma túy, trộm cắp cướp giật. Đặc biệt bọn cướp có vũ khí mà băng cướp do Hùng "ba ta" cầm đầu cũng "cắm chốt" nơi đây, là một thách thức rất lớn cho trinh sát.

Sau nhiều ngày quần đảo, Thanh Liêm và đồng đội phát hiện Hùng "ba ta" vừa vào một quán cà phê tại khu vực Lăng Cha Cả, liền bí mật tiếp cận rồi bất ngờ khống chế. Hùng "ba ta" rút dao chống cự quyết liệt, nhưng cuối cùng đành thúc thủ trước những thế võ hiểm hóc của Thanh Liêm và đồng đội.
Video: Đột nhập tiệm vàng trộm 80 cây vàng

Nguồn: NLD TV

Các băng cướp có vũ trang, hoạt động liên quận do Nguyễn Minh Phi cầm đầu, băng cướp giật sử dụng xe phân khối lớn dưới sự điều khiển của Diệp Tứ Hải (tức A Bu), cũng lần lượt bị Thanh Liêm và đồng đội cho vào khám, sau những cuộc truy lùng gian khổ.

Thời gian công tác tại đội CSHS quận Tân Bình, từ một chiến sĩ đến khi lên đội phó, đội trưởng, rồi Phó công an quận, Lê Thanh Liêm có nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong nghề trinh sát. Thanh Liêm không thể ngờ rằng sau hàng chục năm, anh lại gặp người con gái mà mình đã cùng đồng đội cứu thoát, sau khi bọn bắt cóc đưa lên bán tại Lâm Đồng. Đó là chị Thảo Vân, ngụ phường 2. Chị Vân không giấu được nước mắt và niềm vui sướng khi gặp lại ân nhân. Nếu không có anh và đồng đội, không biết giờ đây cuộc đời của chị sẽ ra sao.

Trong những năm gần đây, với vai trò Phó cục trưởng Cục CSĐTTP về ma túy, nhiệm vụ của đại tá Lê Thanh Liêm càng nặng nề hơn, nhưng anh vẫn chứng tỏ bản lĩnh của người chỉ huy dạn dày kinh nghiệm. Anh đã cùng lãnh đạo Cục CSĐTTP về ma túy tổ chức nhiều trận đánh lớn, chặt đứt nhiều đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

Phong cách làm việc của đại tá Lê Thanh Liêm là nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Mỗi lần phân công nhiệm vụ cho chiến sĩ, anh căn dặn rất tỉ mỉ từ quân tư trang, súng đạn, xe cộ, các phương tiện tác chiến phải được kiểm tra kỹ càng trước khi xuất kích, giúp anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Nắm chắc tình hình trước khi xác lập chuyên án, trước khi xuất quân phải nắm chắc đối tượng, hợp đồng tác chiến tốt với các lực lượng liên quan, đã đánh là phải chắc thắng, phải đảm bảo tang chứng để đấu tranh có hiệu quả", đại tá Lê Thanh Liêm chia sẻ kinh nghiệm đánh án.

Theo Thanh Nghị/Công an TP.HCM
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN