Tử tù trốn khỏi phòng biệt giam: Cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ trại giam

Pháp luậtThứ Năm, 14/09/2017 17:04:00 +07:00

Luật sư cho rằng, vụ việc 2 tử tù bỏ trốn là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, cần phải làm rõ trách nhiệm của các bộ quản lý phạm nhân.

Liên quan đến việc 2 tử tù bỏ trốn khỏi trại giam của Bộ công an, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) đã có những chia sẻ về vụ việc trên, cho rằng đây là một sự cố hy hữu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

img-1603-1505368834679-1505369007642 3

Hai tử tù bỏ trốn - đối tượng Tình bên trái và đối tượng Thọ bên phải. (Ảnh: Công an Hà Nội)  

Theo ông Thơm, đặc thù của những phạm nhân bị kết án tử hình thường có tâm lý tiêu cực và một số cố tìm mọi cách để giành lại sự sống. Đây là bản năng sinh tồn của con người. Một số tử tù có nhiều tiền án, tiền sự nên đã có nhiều kinh nghiệm để đối phó và dùng mọi thủ đoạn với các cơ quan pháp luật trong việc giam giữ.

Mặc dù những năm gần đây, nhà nước ta đã trang bị nhiều thiết bị công nghệ cao để quản lý việc giam giữ phạm nhân nhưng vẫn phải lấy con người là nhân tố chính. Chỉ một sơ suất nhỏ do lơ là, chủ quan có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Hành vi bỏ trốn khỏi nơi giam giữ của 2 đối tượng đã phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 311 BLHS năm 1999.

Đối với trách nhiệm của cán bộ trực tiếp quản lý phạm nhân bỏ trốn, cần căn cứ vào kết quả điều tra làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của cán bộ trực tiếp quản lý.

“Nếu cán bộ trực tiếp quản lý đã làm hết trách nhiệm mà người bị giam, giữ vẫn trốn được thì không phải là thiếu trách nhiệm và không phải là hành vi phạm tội.

Tùy theo tính chất mức độ sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo qui định của ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 301 BLHS về Tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn. 

Video: Hé lộ vụ án mạng khác trước giờ hành hình, tử tù được hoãn thi hành án

Nếu trường hợp có sự thông đồng từ các đối tượng đang bị giam giữ hoặc giữa các đối tượng thân quen bên ngoài với các cán bộ quản lý trại giam để cho phạm nhân bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Trốn khỏi nơi giam giữ theo Điều 311 BLHS.

Ngoài ra, nếu các đối tượng bên ngoài có sự thông đồng bằng lợi ích vật chất với các cán bộ quản lý giam giữ để cho các đối tượng bỏ trốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hối lộ theo Điều 289 BLHS và Tội nhận hối lộ theo Điều 279 BLHS”, ông Thơm cho biết.

Như VTC News đưa tin, Công an TP Hà Nội đang phối hợp các lực lượng nghiệp vụ Bộ Công an điều tra, truy tìm 2 phạm nhân mang án tử hình bỏ trốn khỏi nơi giam giữ thuộc trại giam T16 (Bộ Công an).

xa-yen-trung-2-1139014

 Xã Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội) - nơi được cho là 2 đối tượng tử tù đã từng xuất hiện. 

2 tử tù Lê Văn Thọ (SN 1980, trú tại xóm 6 Thùy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại thôn Lập Thành, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) đang bị giam giữ tại khu biệt giam của Trại giam T16 Bộ Công an chờ ngày thi hành án đã trốn thoát ra bên ngoài.

Được biết, Lê Văn Thọ hay còn gọi là Thọ “sứt” là đối tượng giang hồ cộm cán cực kỳ nguy hiểm, đã gây ra hàng loạt vụ án chấn động dư luận như vụ bắt cóc trẻ em tại Sơn La năm 2012, giết người, buôn bán ma túy trái phép. Dù đang ở trong tù, Thọ vẫn dùng điện thoại điều hành, chỉ đạo đàn em ở bên ngoài thực hiện hàng loạt phi vụ phạm pháp.

Còn Nguyễn Văn Tình là một trong tám tội phạm bị tuyên án tử hình tại vụ án ma túy “khủng” giấu 490 bánh heroin trong bình gas từng gây xôn xao dư luận.

Ngày 12/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đặc biệt hai đối tượng trên. Để phối hợp truy bắt cả hai tội phạm nguy hiểm này, Công an TP Hà Nội đề nghị mọi người khi có thông tin báo ngay về Đội điều tra trọng án (Đội 9) - Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội, số điện thoại: 069.219.6451 – 0983.304.867.

Ngọc Thắng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn