Báo Điện tử VTC News

2 tàu chở dầu Arập Xê-út bị tấn công trên vùng biển gần Iran

(VTC News) - 2 tàu chở dầu của Arập Xê-út bị tấn công trong 1 hoạt động “phá hoại” ngoài khơi gần khu vực Fujairah thuộc chủ quyền của UAE, gần Iran.

Bộ trưởng Năng lượng Arập Xê-út Khalid Al Falih ngày 13/5 thông báo, 2 tàu dầu của nước này đã bị tấn công trong 1 hoạt động “phá hoại” ngoài khơi gần khu vực Fujairah thuộc chủ quyền của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), ngay bên ngoài eo biển Hormuz.

Theo hãng thông tấn Arập Xê-út (SPA), một trong 2 chiếc tàu bị tấn công khi đang trên đường tới Cảng Ras Tanura, để nạp dầu, và giao hàng cho khách hàng của nước này tại Mỹ.

2 tàu chỏ dàu Arạp Xe-út bị tán cong tren vung bien gan Iran hinh anh 1

Một tàu chở dầu qua lại trên eo biển Hormuz. (Ảnh: Reuters) 

Cuộc tấn công không gây ra thương vong hay bất kỳ sự cố tràn dầu nào, song vẫn gây ra hư hại “nghiêm trọng” đối với các tàu. Theo Bộ trưởng Năng lượng Arập Xê-út, vụ tấn công cho thấy mối đe dọa an ninh cho các hoạt động cung cấp dầu.

Trước đó 1 ngày, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất cũng thông báo 4 tàu thương mại đã thành mục tiêu tấn công “phá hoại” khi các tàu đang hoạt động gần vùng lãnh hải của nước này tại khu vực Fujairah.

Tuy nhiên, cả UAE và Arập Xê-út đều không nêu chi tiết đối tượng thực hiện vụ tấn công.

Các cáo buộc bị tấn công được đưa ra vào thời điểm khá nhạy cảm, khi Iran tuyên bố có thể dùng quân sự để đóng cửa eo biển Hormuz khi bị Mỹ áp đặt trừng phạt với ngành xuất khẩu dầu lửa của nước này. Nhiều ngày qua, Mỹ đã tuyên bố, có 1 số mối đe dọa “hiện hữu” từ Iran, do đó điều tàu sân bay và các khí tài quân sự tới khu vực.

Hiện Iran chưa lên tiếng về các tuyên bố của Arập Xê-út và UAE, song trước đó bác bỏ mọi cáo buộc từ Mỹ về các mối đe dọa, cho rằng các cáo buộc nhằm vào Iran chỉ là thông tin “giả” để Mỹ tiến hành 1 cuộc chiến tâm lý, thậm chí là 1 cuộc chiến tranh như Mỹ đã từng làm với Iraq.

Tư lệnh Iran gọi quân đội Mỹ ở vùng Vịnh là mục tiêu, không phải mối đe dọa

Tư lệnh Iran gọi quân đội Mỹ ở vùng Vịnh là mục tiêu, không phải mối đe dọa

Một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh hiện là một mục tiêu, theo ISNA.
 
Mỹ cho số ông Trump đề nghị Iran gọi, Iran từ chối?

Mỹ cho số ông Trump đề nghị Iran gọi, Iran từ chối?

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi bác bỏ khả năng Iran sẽ gọi cho ông Trump để cải thiện quan hệ hai nước.

 (Nguồn: Reuters)

Đình Nam/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU