• Zalo

2 phóng viên AFP bị đánh đập, bắt giữ khi đưa tin về biểu tình ở Trung Phi

Thế giới Thứ Hai, 17/06/2019 08:26:00 +07:00

Lực lượng an ninh ở Cộng hòa Trung Phi bắt giữ 2 nhà báo của hãng thông tấn Pháp AFP khi 2 người này đưa tin về một cuộc biểu tình bị cấm ở thủ đô Bangui.

Charles Bouessel, 28 tuổi và Florent Vergnes, 30 tuổi cho biết họ bị các thành viên của Văn phòng Trung ương Trấn áp nạn cướp bóc (OCRB) giam giữ trong hơn 6 giờ đồng hồ và bị thẩm vấn 3 lần hôm 15/6. 

Bộ đôi này cũng bị tịch thu các đồ nghề đi kèm, một chiếc máy ảnh bị đập vỡ. 

anh

 Phóng viên Charles Bouessel của Hãng tin AFP (Pháp) tại CH Trung Phi. (Ảnh: Twitter/TTXVN)

"Cuộc biểu tình diễn ra tốt đẹp, cảnh sát cho chúng tôi quay phim và thấy rõ rằng chúng tôi không phải là một phần của cuộc biểu tình. Khi những người biểu tình đang chuẩn bị giải tán, xe chở các thành viên của OCRB tới và chúng tôi nghe thấy tiếng đạn bắn ra", Bouecraft nói hôm 16/6. 

Bouecraft cùng đồng nghiệp bị ngăn không cho rời khỏi khu vực. 

"OCRB có vẻ giận dữ khi chúng tôi quay lại cảnh đó và buộc tội chúng tôi. Một người trong số họ chộp lấy máy ảnh của tôi, đập nó xuống đất. Tôi giơ 2 tay lên không trung nhưng bị tát vào đầu. Họ giật ba lô của tôi rồi ném xuống đất. Khi tôi yêu cầu lấy lại nó, họ đấm đá tôi còn dữ dội hơn", Bouecraft kể lại. 

Vergnes cho biết anh bị túm cổ, tát nhiều lần và bị áp một khẩu súng trường vào lưng. Lực lượng an ninh cũng thu giữ túi xách, máy ảnh và điện thoại của nam phóng viên này. 

"Tôi bị chảy máu mũi, đau ê ẩm ở lưng và hàm", Vergnes nói. 

Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Trung Phi Flavien Mbata hôm 16/6 cho biết 2 nhà báo của AFP bị bắt giữ khi tham gia một cuộc biểu tình bị cấm. 

"Chúng tôi đã yêu cầu thả họ ngày hôm qua", ông Mbata nói với AFP, cho biết giới chức nước này vẫn đang điều tra làm rõ vụ việc. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều