• Zalo

2 nữ sinh Yên Bái khiến nhiều người thán phục với sáng chế 'chiếc máy may đặc biệt'

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 02/12/2017 11:22:00 +07:00

Hai nữ sinh chuyên Văn là Hoài và Mai dù rất ít kiến thức về kỹ thuật nhưng vẫn tìm mọi cách hoàn thiện ý tưởng sáng chế ra máy may dành cho người khuyết tật.

Là một trong 35 công trình, sản phẩm tiêu biểu được tuyên dương tại FESTIVAL “SÁNG TẠO TRẺ” TOÀN QUỐC LẦN THỨ X NĂM 2017, sản phẩm "Máy may cho người khuyết tật tay" của hai nữ sinh Trần Thu Hoài và Tống Thanh Mai (cựu học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái) được đánh giá khá cao về ý tưởng cũng như hành trình thực hiện dự án.

Em Trần Thu Hoài chia sẻ: "Ý tưởng này của chúng em được hình thành bắt đầu từ tháng 8/2016 khi nhà trường triển khai chương trình thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Tới tháng 1/2017 chúng em thi cấp tỉnh, tháng 7 thi ở Vifotec và bây giờ mới thi tại FESTIVAL “SÁNG TẠO TRẺ” TOÀN QUỐC. Máy may dành cho người khuyết tật tay là một sản phẩm bán tự động với phần cải tiến là một hệ thống các bộ phận di chuyển, quay góc, tăng kích thước của tấm vải và người khuyết tật tay hoàn toàn có thể may được bằng cách điều khiển bằng chân. Chúng em hy vọng sản phẩm của mình một phần nào đó giải quyết được vấn đề việc làm của người khuyết tật và mang lại một nguồn thu nhập ổn định cho họ. Qua việc thực hiện sản phẩm, chúng em cảm nhận và thấu hiểu được thêm phần nào những khó khăn mà người khuyết tật phải đối mặt trong cuộc sống, chính vì thế chúng em càng có động lực cũng như quyết tâm mang đến một sản phẩm có thể giảm bớt gánh nặng cuộc sống với người khuyết tật".

2403_IMG_2451_1

Hai nữ sinh Trần Thu Hoài và Tống Thanh Mai đã sáng chế thành công máy may dành cho người khuyết tật 

Trong quá trình thực hiện dự án, hai nữ sinh này đã gặp phải vô vàn khó khăn khi cả hai đều là học sinh chuyên Văn, vốn am hiểu về kỹ thuật cơ khí còn ít. Ban đầu mọi người (kể cả người nhà) đều nghĩ ý tưởng này khó thành hiện thực. Khi đi nhờ giúp đỡ thì nhiều người từ chối vì cũng chưa hiểu được ý định của hai nữ sinh này.

"Chúng em cặm cụi vạch ra ý tưởng, lên bản vẽ chi tiết về sản phẩm và đi nhờ người giúp đỡ. Sau khi bị nhiều người từ chối và cảm thấy thất vọng muốn bỏ cuộc, may sao có một bác thợ mộc ở địa phương đã đồng ý giúp đỡ hai đứa em. Bác dựa vào bản vẽ chi tiết và bài thuyết trình trên giấy chúng em dự thi ở vòng trường để làm các chi tiết liên quan của máy may. Chiếc máy may này không cần dùng đến tay mà có thể điều khiển bằng chân và vẫn may được một sản phẩm hoàn chỉnh", Thu Hoài tiết lộ.

Thành công đến từ sự nỗ lựcTheo hai nữ sinh này, máy may có thể may được chiếc vỏ gối hình vuông với kích thước khác nhau. Các bộ phận hỗ trợ di chuyển hoạt động linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng với máy may và người điều khiển. Sản phẩm sau khi may đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ và khả năng sử dụng.

Chiếc máy may đặc biệt này thực tế đã được các nữ sinh này thêm một bộ phận có chức năng giống như cánh tay người gồm ba chi tiết nhỏ: Một tấm đỡ vải, một tấm di chuyển lên xuống theo chiều dọc, một bộ phận tăng giảm kích cỡ (sang trái, phải) đường may. Ngoài ra, còn có bộ điều khiển gắn ở chân (chứ không phải dùng chân để đạp nữa) và một động cơ quay góc. Các bộ phận khác cũng được làm bằng kim loại và chạy bằng điện.

2411_IMG_4951_1

Sản phẩm máy may dành cho người khuyết tật tay của hai nữ sinh chuyên Văn ở Yên Bái 

Sản phẩm của dự án “Máy may dành cho người khuyết tật tay” có một số điểm mới như: Đây là sản phẩm máy may đầu tiên cho người không có tay hoặc mất khả năng lao động bằng tay. Cơ chế hoạt động bán tự động, giảm thiểu thao tác điều khiển. Đề tài mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thực hiện phương châm “tàn nhưng không phế”.

Các bộ phận hỗ trợ di chuyển hoạt động linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng với máy may và người điều khiển. Sản phẩm sau khi may đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ và khả năng sử dụng. Nhờ có sản phẩm này người khuyết tật không những có thể tự nuôi sống bản thân mình mà còn có thể giúp đỡ được người khác.

"Khi chúng em hoàn thiện sản phẩm và mang tới trường dự thi, mọi người cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Dù qua vòng thi ở trường nhưng vẫn có nhiều người nghĩ chúng em không thể được đi thi vòng tỉnh do quá khó để có thể làm khiến chúng em thêm một lần lo lắng nữa dù đã cố gắng hết sức. Nhưng may sao có cô hiệu phó đã động viên và tạo cho chúng em cơ hội thực hiện tiếp ước mơ của mình", Thu Hoài tâm sự thêm.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều