• Zalo

2 ngày trước bầu cử, bà Clinton được FBI 'giải vây'

Thế giới Thứ Hai, 07/11/2016 07:28:00 +07:00

Giám đốc FBI James Comey gửi thư cho Quốc hội Mỹ thông báo rằng bà Clinton sẽ không bị truy tố hình sự về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian giữ chức vụ ngoại trưởng.

Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ mới phát hiện, Cục Điều tra Liên bang (FBI) giữ nguyên kết luận không truy tố hình sự bà Hillary Clinton về việc sử dụng thư điện tử cá nhân cho mục đích công vụ trong thời gian làm ngoại trưởng, Politico dẫn thông báo của Giám đốc FBI Comey với các nghị sĩ ngày 6/11.

Theo bạn ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo?

"Đội điều tra FBI đã làm việc ngày đêm để xử lý số lượng lớn email trong thiết bị thu được từ một cuộc điều tra hình sự độc lập", ông Comey viết trong thư. "Suốt quá trình đó, chúng tôi xem xét toàn bộ các thông tin được bà Hillary Clinton gửi và nhận khi còn là ngoại trưởng. Căn cứ vào kết quả điều tra, chúng tôi không thay đổi kết luận đã nêu hồi tháng 7".

Cuối thư, ông Comey bày tỏ lòng biết ơn tới các chuyên gia FBI, những người đã hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ một cách xuất sắc trong thời gian ngắn.

FBI 'giai oan' cho Clinton 2 ngay truoc bau cu hinh anh 1

Giám đốc FBI James Comey

Bê bối thư điện tử đeo bám bà Clinton trong suốt hơn một năm qua. Tháng 3/2015, cựu ngoại trưởng lần đầu thừa nhận dùng email cá nhân để gửi và nhận thư liên quan tới công việc trong thời gian tại nhiệm.

Hồi tháng 7, sau khi kết thúc quá trình điều tra, ông Comey thông báo bà Clinton sẽ không bị khởi tố hình sự về việc sử dụng thư điện tử cá nhân cá nhân khi làm ngoại trưởng. Tuy nhiên, giám đốc FBI chỉ trích bà Clinton đã "cực kỳ bất cẩn” trong việc xử lý thông tin mật.

Ngày 28/10, Comey lại khiến dư luận chú ý khi gửi thư lên quốc hội thông báo công khai về các tình tiết mới liên quan đến máy chủ cá nhân của cựu ngoại trưởng Mỹ.

Comey cho biết FBI sẽ rà soát những email mới phát hiện để xác định xem chúng có chứa đựng thông tin mật không. Tuy nhiên, ông nói không rõ bằng chứng mới quan trọng ở mức độ nào cũng như quá trình điều tra sẽ kéo dài bao lâu. 

Thông báo mới của giám đốc FBI có thể coi là tin vui quan trọng cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên đảng Dân chủ Clinton. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 48 giờ nữa là tới ngày bầu cử toàn quốc 8/11 và cuộc đua vào Nhà Trắng đang diễn ra khốc liệt ở các bang "chiến trường".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin