2 ngày nín thở lấy mảnh gương vỡ khỏi bụng bé trai 10 tháng tuổi

Tin tứcThứ Bảy, 20/06/2020 14:39:23 +07:00

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP.HCM) vừa cứu sống một bé trai 10 tháng tuổi nuốt mảnh gương vỡ khá to dẫn đến ói ra máu liên tục.

Ngày 20/6, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố chia sẻ về ca bệnh đáng chú ý vừa được xuất viện.

Đó là một bé trai tên Đ.P.Q.Kh (10 tháng tuổi, ngụ Quận 8, TP.HCM), nhập viện trong tình trạng nôn ói liên tục, quấy khóc, khó chịu.

Các bác sĩ khai thác bệnh sử, người mẹ nói rằng bé đã lượm và nuốt một cái gì đó trên sàn nhà trong lúc chị đi pha sữa cho cháu. Thấy con khóc, ói và chảy máu miệng, chị vội đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Qua trò chuyện, người mẹ tiết lộ lúc sáng chị có làm vỡ một tấm gương soi, sau đó đã dọn dẹp. Nghi ngờ bé nuốt phải mảnh gương vỡ, các bác sĩ đã tức tốc cho chụp X-quang bụng - ngực và chuẩn bị phẫu thuật nội soi để gắp dị vật.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, mảnh gương vỡ khá to so với thân hình và đường ruột cháu bé đang đi nhanh qua thực quản, dạ dày, môn vị, xuống tá tràng… Việc nội soi gắp dị vật sẽ rất nguy hiểm, có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột, dạ dày, thực quản... vì bản thân mảnh vỡ đã rất bén.

Sau đó, cháu bé bớt ói và quấy khóc nên các bác sĩ đã có quyết định táo bạo: để đó theo dõi, chụp X-quang mỗi 4-6 giờ, sử dụng thuốc băng dạ dày, thuốc làm mềm phân... để bé có thể tự đẩy dị vật khỏi cơ thể khi đi tiêu.

Một ê-kíp phẫu thuật vẫn luôn trực chiến để can thiệp ngay nếu bé đau bụng hay phát hiện mảnh gương vỡ bị mắc kẹt, cứa vào các vị trí trong đường tiêu hóa gây tổn thương...

Rất may sau 2 ngày, bé đã đi tiêu ra mảnh vỡ kích thước 0,3x1 cm.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến khuyến cáo: "Qua trường hợp này chúng tôi lưu ý đến quý phụ huynh chú ý luôn có người giữ trẻ nhỏ liên tục, dọn dẹp kỹ nhà cửa, không cho trẻ chơi đồ chơi có kích thước nhỏ vì trẻ có thể ngậm, nuốt gây dị vật đường tiêu hóa hoặc đường thở, gây tắc nghẽn, suy hô hấp, cũng như các tổn thương khác có thể nguy hiểm tính mạng trẻ.

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không để trẻ ngậm muỗng, nĩa, đũa, bút… dễ gây tổn thương khi trẻ té hoặc bị va chạm với trẻ khác".

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !