Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hơn 2 năm đầu tư vào Vietjet Air, VinaCapital lỗ hay lãi?

Kinh tế Thứ Năm, 19/09/2019 06:00:00 +07:00

Sau hơn 2 năm đầu tư vào Vietjet Air, VinaCapital lãi gấp đôi, đây là thương vụ thoái vốn thành công tại một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tăng trưởng cao.

Theo báo cáo của VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), trong tháng 8/2019, quỹ đã hoàn tất thoái vốn khỏi Vietjet Air (VJC). Trước đó trong tháng 7, VJC chiếm tỷ trọng 2,3% trong danh mục VOF, tương ứng giá trị khoảng 21,4 triệu USD.

ve-may-bay-viet-jet-air-07

Hãng hàng không Vietjet Air có mức tăng trưởng cao. 

Quỹ VOF do Tập đoàn VinaCapital quản lý đã đầu tư 20,5 triệu USD vào hãng hàng không giá rẻ VietJet Air (mã VJC) trong đợt IPO vào tháng 12/2016.

Theo báo cáo bán niên của VOF, VietJet là 1 trong 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này, chiếm 3,3% giá trị tài sản ròng (NAV) tính đến ngày 30/6/2017. Sau đó, quỹ này đã mua thêm lượng cổ phiếu VJC trị giá 18 triệu USD.

Khi thoái vốn VJC, quỹ đã thu về khoảng 80 triệu USD từ tiền bán cổ phiếu và cổ tức nhận về. Tỷ suất IRR (hoàn vốn nội bộ) cho thương vụ đầu tư VJC ở mức 86%. Vì vậy, VOF nhận định, đây là một thương vụ thoái vốn thành công tại một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tăng trưởng cao.

VinaCapital là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Thông qua các quỹ con, hiện VinaCapital đã rót tổng cộng 1,8 tỷ USD vào hơn 170 doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ngoài Vietjet Air của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, VOF còn có một khoản đầu tư khác tại HDBank, chiếm 2,7% giá trị tài sản thuần của quỹ VOF.

Thông qua VOF, VinaCapital cũng đang là cổ đông lớn thứ 4 tại Tập đoàn Hòa Phát (HPG), với 4,88% cổ phần nắm giữ, tương đương giá trị thị trường hơn 3.800 tỷ đồng. Hiện khoản đầu tư này chiếm tới 14,5% NAV của VOF và là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này.

VOF cũng đã chi ra tổng cộng gần 45 triệu USD để tham gia vào đợt IPO của 2 công ty lớn trong ngành dầu khí Việt Nam là Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV Power (POW) vào tháng 1/2018.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin