2 lãnh đạo Yên Bái bị bắn chết: Vì sao vẫn quyết định khởi tố vụ án?

Pháp luậtThứ Sáu, 19/08/2016 08:20:00 +07:00

Cơ quan điều tra công an tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh này sáng 18/8 khiến Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch HĐND tỉnh thiệt mạng.

Tối 18/8, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra vụ nổ súng khiến Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn thiệt mạng.

Theo quyết định Khởi tố vụ án hình sự, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, sau khi xác định có dấu hiệu phạm tội “Giết người” quy định tại Điều 93 Bộ Luật hình sự, cơ quan CSĐT công an tỉnh Yên Bái ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giết người” xảy ra tại Thành phố Yên Bái ngày 18/8. Quyết định đã được gửi tới Viện KSND tỉnh Yên Bái để được phê chuẩn.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN 

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo chiều 18/8, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh Yên Bái cho biết, đối tượng Đỗ Cường Minh đã tử vong nên sẽ không khởi tố vụ án, khởi tố bị can nữa. 

Tại họp báo, ông Đặng Trần Chiêu cho biết, lúc 15h26 chiều 18/8 đối tượng Đỗ Cường Minh đã tử vong. "Tội giết người được quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2010, nếu đối tượng còn sống thì sẽ khởi tố theo tội danh ấy, nhưng nếu đối tượng chết thì tại khoản 7 điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 quy định người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, thì không khởi tố nữa". 

Về việc ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra, tối 18/8, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho hay, mặc dù đối tượng gây án đã chết nhưng Công an tỉnh Yên Bái vẫn ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra, xác minh động cơ gây án và các vấn đề liên quan.

Video: Lãnh đạo Yên Bái bị bắn chết: Thủ phạm gây án thế nào? 

Việc khởi tố vụ án nhằm điều tra nguyên nhân vụ việc, xác định nghi phạm có đồng phạm hay không. Quá trình điều tra nếu có đủ căn cứ xác định vụ án không có đồng phạm thì cơ quan điều tra có thể ra quyết định đình chỉ vụ án và quyết định không khởi tố bị can.

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng hơn 7h sáng ngày 18/8, nghi phạm Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, đã vào phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, bắn nhiều phát đạn vào người ông Cường.

Nghi phạm Minh sau đó đi bộ sang phòng của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, tiếp tục nổ súng, bắn nhiều phát đạn vào người ông Tuấn. Nghi phạm Minh sau đó dùng súng tự sát tại phòng làm việc của ông Tuấn.

Ông Cường và ông Tuấn được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, được phẫu thuật với sự trở giúp của 2 kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai tăng cường khẩn cấp. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, hai ông Cường và Tuấn đều đã tử vong vào trưa ngày 18/8. Nghi phạm Đỗ Cường Minh được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái nhưng cũng đã tử vong vào khoảng 15 giờ 26 chiều 18/8 do vết thương quá nặng.

Nguyên nhân và động cơ vụ nổ súng đặc biệt nghiêm trọng ngay lập tức được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

Video: Thông tin ban đầu vụ 2 lãnh đạo Yên Bái bị bắn 

(Nguồn: Thể Thao Văn Hóa)
Bình luận
vtc.vn