2 lần bị tuyên 18 tháng tù, Nguyễn Hữu Linh kiến nghị hủy bản án

(VTC News) - Sau khi HĐXX tuyên y án sơ thẩm 18 tháng tù vì tội Dâm ô người dưới 16 tuổi, Nguyễn Hữu Linh gửi đơn kiến nghị đình chỉ vụ án, hủy 2 bản án.

Cho rằng Nguyễn Hữu Linh (nguyên Phó viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng) kêu oan nhưng không cung cấp được nội dung nào mới tại phiên tòa phúc thẩm, sáng 6/11, Tòa án nhân dân TP.HCM quyết định không chấp nhận toàn bộ kháng cáo của bị cáo này.

Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù giam đối với ông Linh về tội "Dâm ô người dưới 16 tuổi".

2 lan bi tuyen 18 thang tu, Nguyen Huu Linh kien nghi huy ban an hinh anh 1

Ông Nguyễn Hữu Linh khi đến tòa sáng 6/11. 

Ngay sau đó, Nguyễn Hữu Linh viết đơn kiến nghị, xin xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. 

Trong lá đơn gửi Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM và Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP.HCM, ông Linh kể lại sự việc xảy ra và cho rằng ông ôm hôn bé gái chỉ do thấy cháu dễ thương chứ không có ý đồ xấu.

Ông Linh khẳng định bản án sơ thẩm và phúc thẩm chỉ nhận định ông có hành vi ôm hôn vào má bị hại, không xác định được bàn tay phải của ông đặt ở đâu nhưng vẫn xác định: "Hành vi của bị cáo có đặc điểm thỏa mãn nhu cầu về cảm xúc tính dục đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường về tâm sinh lý của trẻ em… Bị cáo thực hiện các hành vi xâm phạm thân thể trẻ C. với lỗi cố ý trực tiếp".

Về Nghị quyết 06/2019 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em, ông Linh cho rằng phải đến ngày 5/11 mới có hiệu lực thi hành, do đó, tại thời điểm sự việc xảy ra, hành vi “hôn vào má” không phải là hành vi phạm tội, không phải dâm ô.

Từ các lập luận trên, ông Linh muốn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy cả 2 bản án, đồng thời đình chỉ vụ án.

Cách đây hơn 2 tháng, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 23/8, Nguyễn Hữu Linh bị Tòa án nhân dân quận 4 tuyên 18 tháng tù.

Ông Linh kháng cáo và kêu oan, cho rằng hành vi ôm hôn bé gái không phải là yếu tố cấu thành tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng, khoảng 21h ngày 1/4, sau khi đi nhậu về, ông Linh trở về chung cư tại quận 4 và đi vào thang máy. Cùng sử dụng thang máy lúc đó có bé gái 8 tuổi đứng góc đối diện.

Ông Linh tiến lại dùng tay phải sờ vào má bên trái và đưa mặt mình áp sát vào mặt bé gái 2 lần. Dù bị đẩy ra nhưng ông Linh vẫn dùng tay phải chạm vào thân người phía trước của bé, đồng thời kéo ghì bé.

Sự việc sau đó được bé gái kể với cha mẹ và gia đình yêu cầu trích xuất camera. Tối 2/4, Ban quản lý chung cư mời cha mẹ bé gái xuống làm việc với ông Linh. Do sợ mất danh dự nên ông Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng. Sau đó, hai bên hòa giải.

Đến chiều cùng ngày, đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội. Một ngày sau, ông Linh đến Công an quận 4 trình diện và thừa nhận chính mình là người trong clip.

Nguyễn Hữu Linh cố né phóng viên khi đến phiên tòa xử vụ dâm ô trẻ em

Nguyễn Hữu Linh cố né phóng viên khi đến phiên tòa xử vụ dâm ô trẻ em

Đến tòa bằng xe riêng, nhìn thấy nhiều nhà báo, Nguyễn Hữu Linh cố nán lại trong xe một lúc rồi mới bước xuống, được bảo vệ dẫn vào tòa án qua đường hầm.
Tòa bác kháng cáo, y án 18 tháng tù cho Nguyễn Hữu Linh

Tòa bác kháng cáo, y án 18 tháng tù cho Nguyễn Hữu Linh

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi, như mức án tòa sơ thẩm từng tuyên.
QUANG HẢI
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU