2 giờ cấp cứu căng thẳng cho bé gái 2 tuổi bị máy cắt cỏ chém vào chân

Sức khỏeThứ Ba, 18/06/2019 18:33:00 +07:00

Tai nạn khiến bé gái bị chấn thương nặng 2 bàn chân, chảy máu nhiều, phải nhập viện khẩn cấp để cấp cứu, điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, khoảng 21h tối 16/6, bệnh viện tiếp nhận bé C.A.D., 2 tuổi, trú tại Sơn Phú, Na Hang, Tuyên Quang bị thương nặng do máy cắt cỏ chém vào chân.

gia đình cho biết, trước đó khi nhà hàng xóm đang cắt cỏ, bé D. có chạy đến gần nên vô tình bị máy cắt vào cả 2 bàn chân, chảy nhiều máu. Ngay sau tai nạn, gia đình lập tức đưa bé đến sơ cứu tại Trung tâm y tế huyện Na Hang. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bé tiếp tục được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng li bì, da xanh tái, thở nông, vết thương bàn chân trái xẻ đôi kẽ ngón 4-5, lóc da mu bàn chân phải, rách lộ khớp ngón chân cả 2 bàn chân, thiếu máu cấp tính.

1

 Bé gái bị chấn thương nặng do máy cắt cỏ chém vào chân.

Nhận thấy đây là trường hợp chấn thương nặng, ngay sau khi tiếp nhận, khoa Nhi và khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện lập tức phối hợp thực hiện cấp cứu, hồi sức tích cực, xử trí vết thương và truyền máu kịp thời cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Quang Nguyên – khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã gây mê, hồi sức cho bệnh nhi, đồng thời cắt lọc, làm sạch vết thương, nối gân ngón 1-2-3 cả 2 chân, làm mỏm cụt ngón 5 bàn chân trái và khâu phục hồi các vết thương.

“Rất may, sau khoảng hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật căng thằng, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại, sau mổ, vết thương của bé đang dần hồi phục, nhưng di chứng để lại là điều không thể tránh khỏi”, bác sĩ Nguyên nói.

Qua trường hợp ca bệnh trên, bác sĩ Nguyên đưa ra khuyến cáo đối với các bậc phụ huynh, nhất là cha mẹ có con nhỏ, trẻ dưới 5 tuổi rất hiếu động, đặc biệt là những trẻ mới chập chững biết đi, cần có sự trông coi, giám sát, theo dõi chặt chẽ của người lớn.

Vì vậy, các gia đình không nên cho trẻ chơi gần hoặc cầm các vật sắc nhọn; không đặt vật nhỏ, nhọn trong tầm với của trẻ… Nếu phát hiện trẻ có các vết thương chảy nhiều máu do vật sắc nhọn thì nên đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra và xử trí kịp thời.

Khả Minh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn