Hai giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2019 là ai?
  • Zalo

Hai giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2019 là ai?

Giáo dục Thứ Ba, 12/11/2019 10:30:00 +07:00

Năm 2019, hai ứng viên được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư cùng sinh năm 1981 và một trong hai người từng là phó giáo sư trẻ nhất.

Trong 75 ứng viên được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn giáo sư có 2 ứng viên trẻ nhất là ông Sĩ Đức Quang, sinh 16/8/1981, quê Thuận Thành, Bắc Ninh. Ông đang công tác tại Đại học Sư phạm Hà Nội, đồng thời cũng là nghiên cứu viên chính của Viện cao cấp về Toán.

Bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh 9/6/1981, chuyên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, công tác tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Bà Hồng từng là phó giáo sư trẻ nhất năm 2012.

IMG_20191112_1

Bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng  (trái) và ông Sĩ Đức Quang (phải) - 2 ứng viên đạt chuẩn Giáo sư trẻ tuổi nhất 2019.

Bên cạnh đó, giáo sư cao tuổi nhất năm 2019 được Hội đồng công nhận sinh năm 1944 (75 tuổi), là ông Đỗ Văn Lưu sinh ngày 6/3/1944, ngành Toán học, giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Thăng Long.

Trong danh sách được công nhận chức danh giáo sư năm nay, có một trường hợp đạt chuẩn giáo sư theo hình thức đặc biệt. Đó là ông Phạm Đức Chính, ứng viên của Hội đồng Giáo sư ngành Cơ học.

Theo giải thích của Hội đồng Giáo sư ngành Cơ học, sở dĩ ông Phạm Đức Chính được đưa vào diện đặc biệt bởi ông không đạt điều kiện tại khoản 5, điều 5 của Quyết định 37 (chủ trì biên soạn sách phục vụ đào tạo từ trình độ đại học trở lên phù hợp với chuyên ngành xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư).

Tuy nhiên, ông Chính vừa được giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 - giải thưởng uy tín của Bộ Khoa học - Công nghệ, có số lượng lớn bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín, với tổng điểm công trình khoa học rất cao (207,16 điểm).

GS Chính 1

 Phạm Đức Chính, ứng viên của Hội đồng Giáo sư ngành Cơ học (nguồn: Tạp chí tia sáng)

Được biết, 2019 là năm đầu tiên thực hiện Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg về quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư. Vì vậy, số lượng giáo sư, phó giáo sư được công nhận giảm đáng kể so với những năm trước.

Hội đồng Giáo sư Nhà nước thông tin có 4 hội đồng không đề xuất ứng viên giáo sư nào, gồm: Giao thông vận tải, Giáo dục học, Luật học và Ngôn ngữ học. Rất nhiều ngành khác tuy cũng có ứng viên giáo sư nhưng chỉ 1 - 2 người.

Ngành chỉ có một người được công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư là Chăn nuôi, Thú ý, Tự động hoá, Luyện kim, Lâm nghiệp, Sử học, Tâm lý học, Chính trị học, Văn hoá, Văn học, Xây dựng.

Đánh giá chung của Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho thấy, về cơ bản các Hội đồng giáo sư cơ sở, Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành tuân thủ nghiêm túc các quy định tại Quyết định 37, Thông tư 04 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nghị quyết của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, Thường trực Hội đồng Giáo sư Nhà nước, các Kết luận của Chủ tịch Hội đồng tại các phiên họp của Hội đồng và Thường trực hội đồng.

Về cơ bản, chất lượng ứng viên năm 2019 khá tốt, năng lực ngoại ngữ có nhiều tiến bộ, hầu hết các ứng viên có công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus.

Bên cạnh đó, năm nay Hội đồng công khai thông tin ứng viên đạt tiêu chuẩn trên trang thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục đại học và trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã phản ánh tính công khai, minh bạch của quá trình xét đạt tiêu chuẩn.

Minh Khôi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hai giáo sư trẻ tuổi nhất năm 2019 là ai?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin