2 gia đình bị vùi dưới hàng tấn bùn: Có 1 bé trai chưa kịp đặt tên

Thời sựThứ Ba, 22/07/2014 10:50:00 +07:00

Trong số 7 người thiệt mạng, có một bé trai mới chào đời được 10 ngày chưa được cha mẹ đặt tên.

Đêm khuya và sáng 21/7, 7 người ở huyện Hoàng Su Phì đã ra đi đầy thương tâm sau 2 vụ sạt lở hàng trăm mét khối bùn, đất.

Nhiều người dân ở chính nơi xảy ra các vụ sạt lở cũng không khỏi bàng hoàng khi đón nhận hung tin ấy. Trong số 7 người thiệt mạng, có một bé trai mới chào đời được 10 ngày chưa được cha mẹ đặt tên.


Khoảng 2h30 sáng ngày 21/7 là thời khắc định mệnh với 5 người dân ở thôn Thiêng Rày, xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì. Theo những người ở xã Nàng Đôn kể lại, trong những cơn mưa tầm tã đã kéo dài trước đó 2 ngày, chẳng ai ngờ đất đá và bùn nhão lại đổ ụp xuống ngôi nhà của gia đình ông bà Nùng Sào Diu.

Đất đá và nước quét qua nơi có ngôi nhà của ông Nùng Sào Diu.
Đất đá và nước quét qua nơi có ngôi nhà của ông Nùng Sào Diu. 

Giữa trời tối chẳng kịp trở tay, những người đang có mặt trong ngôi nhà gồm vợ ông Diu là bà Nùng Già Diu 59 tuổi, con dâu là chị Nùng Già Khánh 21 tuổi, con trai là cháu bé mới sinh 10 ngày và anh Thèn Sào Phong 25 tuổi - nhà ở tận huyện Vị Xuyên, hôm đó vào thăm ông bà Diu và cô con gái của ông bà mà Phong đem lòng yêu đã bị vùi lấp dưới đống bùn đất.

Cũng theo người dân cho biết, giữa lúc đó, ông Nùng Sào Phin, 53 tuổi, nhà ở cách đó không xa, thấy hàng xóm bị nạn đã chạy sang để cứu giúp. Nhưng không may ông Phin cũng bị cuốn vào đống bùn đất và bị vùi lấp.

Cả thôn Thiêng Rầy không khỏi bàng hoàng khi nghe tiếng kêu la, người ta gõ mõ kêu nhau đến cứu giúp, những tất cả đã quá muộn. Sự nghiệt ngã của thiên tai nơi mảnh đất miền tây Hoàng Su Phì là vậy, mọi cái đều xảy đến rất nhanh, rồi chỉ để lại một nỗi đau dai dẳng với những người còn sống, bà con hàng xóm…

Hiện trường vụ sạt lở ở thôn Thiêng Rầy, xã Nàng Đôn.
Hiện trường vụ sạt lở ở thôn Thiêng Rầy, xã Nàng Đôn. 

Anh Nông Thanh Thoát - thành viên Ban Phòng chống lụt bão xã Nàng Đôn, người có mặt từ rất sớm ở hiện trường vụ sạt lở - kể lại, may mắn là ông Nùng Sào Diu và một cô con gái của ông đã thoát nạn giữa đống sạt lở. Đêm đó, cậu con trai ông Diu là Nùng Sào Hạnh - chồng chị Nùng Già Khánh cũng đi chơi và ngủ đêm ở nhà khác nên may mắn không bị nạn.

Vụ sạt lở đã khiến cho gia đình ông Nùng Sào Diu trở về số 0 khi tất cả đã bị vùi lấp. Trâu, bò, lợn, gà, thóc ngô và các tài sản khác đều mất sạch. Đến 14h chiều cùng ngày, với sự nỗ lực của bà con trong thôn, của cấp ủy, chính quyền xã Nàng Đôn, sự giúp sức của các ngành chức năng của huyện, tỉnh, 5 thi thể trong vụ sạt lở đã được tìm thấy. Đồng thời, các gia đình bị nạn cũng đã được động viên, hỗ trợ vật chất.

Lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng thăm hỏi gia đình ông Nùng Sào Diu.
Lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng thăm hỏi gia đình ông Nùng Sào Diu.  

Ngoài gia đình ông Nùng Sào Diu, cũng trong buổi sáng 21/7, trên tuyến đường đang thi công từ xã Hồ Thầu đi xã Nàng Đôn của huyện Hoàng Su Phì, 2 công nhân của công ty TNHH Vinh Quang đang ở trong một lán công trường đã bất ngờ bị đất đá sạt lở, vùi lấp. 2 nạn nhân là anh Nguyễn Văn Thơ 41 tuổi và vợ là chị Lê Thị Trinh 38 tuổi, quê ở tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó không lâu, thi thể của các nạn nhân cũng đã được tìm thấy.

Theo thông tin từ huyện Hoàng Su Phì, đến thời điểm này, dù mưa đã giảm nhưng trước điều kiện địa hình phức tạp, nguy cơ sạt lở rất lớn. Ngay thị trấn Vinh Quang, trung tâm của huyện Hoàng Su Phì, cũng có nhiều nguy cơ sạt lở khi địa hình nơi đây rất dốc, nước tích tụ do mưa kéo dài ngày, là mối đe dọa cho không ít hộ dân.
Theo thông tin của tỉnh Hà Giang, tính đến cuối ngày 21/7, Bão số 2 đã khiến toàn tỉnh có 2 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi hoàn toàn; 125 ngôi nhà ở trong tình trạng phải di dời khẩn cấp; 171 ngôi nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất; hàng trăm ngôi nhà bị ngập, úng; hàng trăm hécta lúa, hoa màu và các loại cây trồng bị ngập úng, thiệt hại. Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường liên xã… bị đất đá sạt lở, gây ách tắc và cản trở giao thông. Ước toàn tỉnh bị thiệt hại trên 15 tỷ đồng.

» Clip: Lũ cuốn trôi 3 người ở Lạng Sơn
» Video: Lạng Sơn chìm trong 'biển' nước
» Ảnh: Người Lạng Sơn nháo nhác chạy lũ lịch sử


Theo Lao động

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn