2 doanh nghiệp có người Trung Quốc đang 'nắm' 21 lô đất ven biển Đà Nẵng

Kinh tếThứ Bảy, 21/09/2019 15:12:00 +07:00

Công ty Silver Shore Hoàng Đạt và Công ty V.N.Holiday đang được nhận thuê, sở hữu quyền sử dụng đất đối với 21 lô đất ven biển Đà Nẵng.

Người Trung Quốc nắm quyền sử dụng nhiều lô đất ven biển Đà Nẵng là một trong các vấn đề nóng được đặt ra trong buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng ngày 19-20/9. Theo tiết lộ của ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), trong 246 lô đất ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn), có 21 lô do người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, 2 doanh nghiệp có người Trung Quốc là Công ty Du lịch và Giải trí quốc tế Silver Shore Hoàng Đạt và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ V.N.Holiday đang được nhận thuê, sở hữu quyền sử dụng đất đối với 21 lô này.

Anh-dat-san-bay 1

Crowne Plaza, khu resort kiêm kinh doanh dịch vụ vui chơi có thưởng cho người nước ngoài của Silver Shores. 

Cụ thể, một lô đất có diện tích 20ha được TP Đà Nẵng cho Công ty Silver Shore Hoàng Đạt thuê trong thời hạn 50 năm. Công ty V.N.Holiday (đóng tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) được sở hữu quyền sử dụng đất đối với 20 lô còn lại.

Công ty V.N.Holiday có 4 cá nhân, tổ chức đóng góp cổ phần với số vốn đăng ký 100 tỷ đồng, trong đó có 2 người Việt Nam và một công ty Việt Nam góp vốn với ông Lijinan (trú Quảng Đông, Trung Quốc). Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Số vốn thời điểm thành lập công ty của ông Lijian là 19,2 tỷ đồng, chiếm 19,2% cổ phần. Người đại diện theo pháp luật là bà Đỗ Thị Anh Minh (sinh năm 1988, quê Đồng Hới, Quảng Bình, đăng ký tạm trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), không có cổ phần trong công ty.

Theo lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng, 20 lô đất trên là dự án vệt biệt thự (đất ở chia lô) dọc tường rào sân bay Nước Mặn.

Trước đây, Đà Nẵng bán đấu giá và giao đất hoàn toàn cho các cá nhân, tổ chức trong nước. Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các cá nhân và tổ chức này đã chuyển nhượng cho doanh nghiệp có người Trung Quốc là cổ đông.

Theo Luật Đầu tư và Luật Đất đai, doanh nghiệp nước ngoài có cổ phần dưới 49% vẫn được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất như nhà đầu tư trong nước. Vì vậy, theo Sở TN-MT, trường hợp 2 công ty trên được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đúng luật.

Anh-dat-san-bay

Đất dự án vệt biệt thự dọc tường rào Sân bay Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. 

Về trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, việc cấp phép kinh doanh thuộc thẩm quyền của Sở Kế hoạch và Đầu tư; còn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Sở TN-MT. Cấp quận quản lý về an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn khẳng định, việc theo dõi, quản lý các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc... luôn chặt chẽ, không chủ quan.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng giải thích thông tin "người Trung Quốc đứng tên sổ đỏ đất ven biển"

Trước việc dư luận xôn xao về phát ngôn của Giám đốc Sở TN-MT Tô Văn Hùng rằng có 21 lô đất ven biển Đà Nẵng do người Trung Quốc đứng tên, sở đã có thông cáo báo chí giải thích về quá trình thuê và sở hữu 21 lô đất này.

Theo thông cáo, có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể, Công ty Silver Shore Hoàng Đạt (bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shore góp vốn 90%) được UBND TP.Đà Nẵng cho thuê 20ha đất tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn làm cơ sở sản xuất, kinh doanh; thời hạn cho thuê 50 năm (đến ngày 21/6/2056), đã được cấp giấy chứng nhận.

Công ty V.N.Holiday là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là Lijinan, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc, góp vốn); nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm năm 2013-2015. 

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !