2 cô gái đại náo phố Nguyễn Huệ: Tật xấu của đám đông người Việt

(VTC News) - Chuyên gia tâm lý phân tích việc 2 cô gái trẻ hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn thu hút hàng ngàn người xuống đường cổ vũ giữa trung tâm TP.HCM.

Những hình ảnh về cuộc đại náo trên phố đi bộ Nguyễn Huệ do 2 cô gái trẻ cầm đầu vẫn tiếp tục được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội từ tối 3/8 cho đến nay.


Nhiều ý kiến bình luận của cư dân mạng đều tỏ rõ sự bất bình và bàng hoàng trước việc 2 cô gái mới 18 tuổi lại có những hành động đậm chất xã hội đen như vậy.
 Cuộc hẹn giải quyết mâu thuẫn của 2 cô gái đã thu hút hàng nghìn người, gây tắc nghẽn phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Cuộc hẹn giải quyết mâu thuẫn của 2 cô gái đã thu hút hàng nghìn người, gây tắc nghẽn phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Một điều lạ lùng, dù 2 cô gái không phải là người nổi tiếng nhưng việc họ giải quyết mâu thuẫn lại thu hút cả nghìn người “từ trên mạng” kéo ra ngoài đời thực để hô hào, cổ vũ cho một hành vi trái pháp luật.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên VTC News đã phỏng vấn chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất – Giám đốc Công ty Tư vấn tâm lý An Việt Sơn.

Ông Chất cho biết, ông không bất ngờ về chuyện giới trẻ ngày nay thường cãi nhau trên facebook rồi hẹn nhau ra đời thực để giải quyết mâu thuẫn. Nhưng trong sự việc này, chuyện của 2 cô gái lại thu hút cả nghìn người, làm tắc nghẽn một phố đi bộ được cho là văn minh, hiện đại nhất Việt Nam thì đúng là vấn đề không nhỏ.

Lý giải về nguyên nhân khiến 2 cô gái trẻ có hành động như những tay xã hội đen chỉ có trong phim ảnh, ông Nguyễn An Chất cho rằng, tâm lý chung của giới trẻ là sự muốn khẳng định mình và rất hiếu thắng.
 Lực lượng chức năng dẫn giải một số đối tượng về trụ sở.

Lực lượng chức năng dẫn giải một số đối tượng về trụ sở.

“Trong trường hợp này, có thể ban đầu 2 cô gái không có ý định gặp để đánh nhau nhưng khi họ chia sẻ một vài dòng tâm trạng bực tức của mình thì lại được bạn bè trên mạng xã hội mỗi người kích một câu. Vậy là, các cô gái nghĩ rằng mình đang được ủng hộ, cổ vũ.

Các cô muốn gặp mặt để giải quyết một cách hoành tráng, như muốn chứng minh cho mọi người thấy bản thân các cô mới là nhất. Có thể, các cô gái nghĩ rằng đó là hành động cho thấy bản lĩnh anh hùng của mình và được nhiều ngươi tung hô, ca ngợi. Đó là suy nghĩ ngây thơ, hết sức lệch lạc, dại dột của rất nhiều người trẻ tuổi hiện nay,” ông Chất phân tích.

Ông Chất cũng cho rằng, lý do các cô gái có suy nghĩ lệch lạc còn có thể xuất phát từ môi trường sống không lành mạnh, những người lớn xung quanh không làm gương và dạy bảo các em một cách chu đáo.

Việc hàng ngàn người hùa theo hành động của 2 cô gái, ông Chất nói: “Người Việt Nam chúng ta thường có tính tò mò, khi có sự việc nào đó xảy ra, cho dù không a dua theo thì họ cũng phải kéo tới xem cho biết. Trong trường hợp các bạn trẻ từ mạng xã hội kéo ra phố Nguyễn Huệ để xem 2 cô gái giải quyết cũng là do ảnh hưởng của hiệu ứng đám đông.
 Một trong 2 cô gái cầm đầu cuộc náo loạn.

Một trong 2 cô gái cầm đầu cuộc náo loạn.

Các bạn trẻ biết đến cuộc giải quyết mâu thuẫn giữa 2 cô gái nhanh chóng nhờ mạng xã hội. Cùng với tính tò mò và sự lệch lạc về suy nghĩ, nên thay vì khuyên can bạn bè hay thông báo cho cơ quan chức năng, các bạn trẻ đã kéo tới đây để xem cho biết, và thực tế một số bạn trẻ đã la hét cổ vũ, thậm chí sẵn sàng trở thành đồng bọn để trả thù giúp nhau.”

Ông Nguyễn An Chất cảnh báo: "Nhiều bạn trẻ thay vì tìm tòi, học hỏi những điều có ích cho bản thân và xã hội thì lại dành quá nhiều thời gian cho thế giới ảo với những điều vô bổ. Mạng xã hội có tính 2 mặt, thật giả, đúng sai tồn tại lẫn lộn.

Nếu không phân biệt được đúng sai, chỉ vì hiệu ứng đám đông mà cổ xúy, chạy theo lối sống lệch lạc là điều hết sức nguy hiểm, có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho chính bản thân và xã hội."

Video: Hẹn nhau trên Facebook, gây náo loạn phố đi bộ Nguyễn Huệ 

Đà Long
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN