18h trực tiếp khai mạc SEA Games 28: Kỳ quan ánh sáng mới của thế giới

(VTC News) – Từ 18h, Báo điện tử VTC News tiếp sóng tường thuật trực tiếp Lễ khai mạc SEA Games 28, trên sân vận động quốc gia Singapore (Singapore Sports Hub).


Khẩu hiệu của SEA Games 28 là “Tôn vinh sự phi thường” (Celebrate the Extraordinary) và nước chủ nhà Singapore quyết thể hiện sự “phi thường” ấy ngay từ Lễ khai mạc.
      Biểu trưng của SEA Games 28 

Biểu trưng của SEA Games 28 

Theo tiết lộ từ ban tổ chức họ sẽ mang tới cho khán giả những màn biểu diễn ấn tượng nhất từ trước đến nay mà điểm nhấn là mà biểu diễn công nghệ ánh sáng laser. Sẽ có khoảng 160 máy chiếu HD, hệ thống laser được sử dụng tại SVĐ quốc gia Singapore với công suất vượt qua cả hệ thống đèn laser ở Olympic Bắc Kinh 2008 (146 máy chiếu HD), hứa hẹn tạo nên một siêu tiệc ánh sáng, âm thanh điện tử.
      Singapore sẽ phô diễn kỹ thuật ánh sáng và âm thanh điện tử trong Lễ khai mạc SEA Games 28. 

Singapore sẽ phô diễn kỹ thuật ánh sáng và âm thanh điện tử trong Lễ khai mạc SEA Games 28. 

Sẽ có khoảng hơn 5.000 diễn viên, tình nguyện viên tham gia vào Lễ khai mạc, bên cạnh 3.000 nhân viên an ninh
Singapore dự tính bỏ ra 325 triệu SGD (tương đương 244 triệu USD) để tổ chức SEA Games 28. Trong đó, khoảng 111 triệu USD dùng cho chi phí hậu cần, truyền hình; 40 triệu USD cho công tác an ninh, bảo hiểm và 26 triệu USD tổ chức lễ khai mạc, bế mạc. 
Năm 2013, Myanmar từng chi khoảng hơn 400 triệu USD cho SEA Games 27. Tuy nhiên, phần lớn số tiền ấy Myanmar chi cho việc xây dựng cơ sở vật chất, khác hẳn Singapore, vốn có sẵn hạ tầng. Vì thế, số tiền 244 triệu USD mà Singapore bỏ ra lần này là không hề nhỏ!
Cũng ở SEA Games này, Singapore cho ra mắt kỳ quan kiến trúc Sports Hub. Đây là khu liên hợp thể thao được đầu từ xây dựng với kinh phí hơn 1 tỷ USD trên diện tích lên đến 35 ha, bao gồm sân vận động có sức chứa 55.000 người, sân thi đấu trong nhà, trung tâm thể thao dưới nước, võ đài… và đặc biệt là trung tâm thương mại rộng 40.000 m2. Đây sẽ là nơi tổ chức nhiều môn thi đấu của Đại hội thể thao Đông Nam Á 2015 và cũng là địa điểm diễn ra lễ khai mạc, bế mạc.
       Sports Hub là kỳ quan kiến trúc của Singapore

 Sports Hub là kỳ quan kiến trúc của Singapore

Singapore từng là chủ nhà của các kỳ SEA Game 1973 (SEAP Games - tiền thân của SEA Games), 1983 và 1993. 
SEA Games 28 diễn ra từ 5 - 16/6 với sự tham dự của hơn 7.000 VĐV đến từ 11 quốc gia trong khu vực. Các VĐV sẽ tranh tài ở 36 môn với 402 bộ huy chương.
Linh vật của SEA Games 28 là chú sư tử Nila, được đặt theo tên Sang Nila Utama (người sáng lập thành phố Singapore cổ đại). 
      Sư tử Nila - linh vật của SEA Games 28 

Sư tử Nila - linh vật của SEA Games 28 

Ông Sang Nila Utama gọi quần đảo này là Sigapura, theo tiếng Malaysia có nghĩa là thành phố sư tử. Nila được thiết kế nổi bật với bờm màu đỏ và khuôn mặt hình trái tim, trong đó bờm đỏ tượng trưng cho đam mê, khát khao thể hiện mình của các VĐV còn trái tim biểu trưng cho tinh thần hữu nghị, đoàn kết giữa các quốc gia Đông Nam Á.

Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN