• Zalo

18 người bỗng mắc bệnh ung thư hiếm gặp

Sức khỏeThứ Ba, 01/05/2018 16:38:00 +07:00

Một căn bệnh ung thư mắt hiếm gặp bỗng nhiên bùng phát ở 18 bệnh nhân thuộc 2 bang Carolina và Albama, Mỹ.

Ung thư mắt là một căn bệnh hiếm gặp trên thế giới. Tính đến nay, tỷ lệ mắc ung thư mắt chỉ có 6 trường hợp trong tổng số 1 triệu người. Nhưng thực tế, ở Huntersville, Bắc Carolina và Alabama lại ghi nhận có tới 18 bệnh nhân cùng mắc căn bệnh này. Đặc biệt, một số bệnh nhân cho biết họ từng là bạn thời đại học. 

ung-thu-mat

Ung thư mắt là căn bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 6/1.000.000 ca mắc bệnh (Ảnh minh họa) 

Người phát hiện bệnh đầu tiên là Juleigh Green, 27 tuổi. Cô chia sẻ: “Bỗng dưng, tôi nhìn thấy những khoảng trắng kì lạ ở trong mắt. Vì vậy, tôi tới gặp bác sĩ và họ cho biết rằng tôi có một khối u ác tính ở trong mắt. Tôi đã bị sốc khi nghe kết quả này”.

Một bệnh nhân khác là Allison Allred năm nay 31 tuổi cho biết, cô cũng nhìn thấy những đốm trắng tới 7/10 ngày. Và tương tự như Juleigh, kết quả kiểm tra cho thấy, cô có một khối u ác tính ở võng mạc của mình.

Tai quái hơn, mặc dù Allison phải phẫu thuật loại bỏ hết các khối u ở trong mắt, nhưng ung thư tiếp tục di căn, tái phát tới 9 lần ở 6 bộ phận khác nhau trong cơ thể của cô.

Và rồi tới khi một người bạn khác của họ cũng được chẩn đoán và phải điều trị ung thư theo cách tương tự, thì các chuyên gia bắt đầu cảm thấy lạ lùng. Thêm vào đó, nguyên nhân trực tiếp khiến cho bệnh nhân mắc căn bệnh hiếm này vẫn chưa được xác định.

ung-thu-mat2

Ung thư mắt di căn tới các bộ phận khác, tái phát nhiều lần trong cơ thể bệnh nhân. (Ảnh minh họa) 

BS chuyên khoa ung thư Marlana Orloff, công tác tại Trung tâm Ung thư Sidney Kimmel (SKCC) thuộc Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, người thực hiện nghiên cứu các ca bệnh ung thư mắt nói trên cho biết:

“Cả hai người phụ nữ này đều phải trải qua một ca phẫu thuật cắt bỏ khối u – tức là một bên mắt của họ sẽ bị hỏng vĩnh viễn. Và bởi vì ưng thư mắt là căn bệnh hiếm, nên các trường hợp chỉ xảy ra rải rác, dễ hiểu là bệnh nhân thường không quen biết lẫn nhau.

Nhưng những cô gái này, họ sống trong cùng 1 bang, họ chơi cùng với  nhau khiến chúng tôi buộc phải thắc mắc rằng không biết chuyện gì đang xảy ra? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng liên tiếp xuất hiện nhiều người mắc căn bệnh hiếm gặp này đến vậy?”.

Bên cạnh đó, BS Marlana Orloff cũng cho biết, bà từng tiếp nhận điều trị cho 1 sinh viên khác là Lori Lee. Lee là đồng môn, học cùng một trường đại học với 2 bệnh nhân trên, cũng được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư mắt. Vào thời điểm phát hiện bệnh, căn ung thư đã di căn tới gan của Lee, khiến cho tình trạng sức khỏe của cô trở nên tồi tệ hơn.

Video: Hãi hùng những thực phẩm quen thuộc có nguy cơ nhiễm chì cao nhất

Bên cạnh đó, có tới 15 trường hợp khác cũng được phát hiện mắc căn bệnh tai ác này, tập trung chủ yếu ở bang Carolina và Albama, Mỹ.

Chia sẻ về sự việc các sinh viên của mình mắc cùng một căn bệnh, phát ngôn viên của Đại học Auburn, nơi 3 cô gái từng theo học cho biết, họ hy vọng rằng các bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu nhanh chóng tìm ra phương pháp để phòng tránh và chữa trị triệt để căn bệnh này.

Chuyên đề: Ung thư
Chi Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !