18 năm sau vụ khủng bố kinh hoàng, thủ lĩnh al-Qaeda kêu gọi tấn công một loạt quốc gia

Thế giớiThứ Năm, 12/09/2019 14:35:00 +07:00

Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al- Qaeda, kêu gọi người Hồi giáo tấn công các mục tiêu ở Mỹ, châu Âu, Israel và Nga.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong một video quay lại bài phát biểu của người đứng đầu tổ chức khủng bố al-Qaeda, Ayman al-Zawahri. Đoạn video dài 33 phút 28 giây, do nhóm as-Sahab Media Foundation sản xuất.

Theo thông tin từ tổ chức tình báo SITE (có trụ sở tại Mỹ), chuyên theo dõi các hoạt động của khủng bố trên mạng, Ayman al-Zawahri kêu gọi: “Nếu thánh chiến thì sẽ chỉ tập trung vào các mục tiêu quân sự của Mỹ hiện diện trên khắp thế giới, tràn ngập từ phương Đông đến phương Tây".

khung-bo

Thủ lĩnh al-Qaeda kêu gọi tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ và một loạt nước khác. (Ảnh: AP).

Theo nội dung đoạn video này, thủ lĩnh al-Qaeda, Ayman al-Zawahri chỉ trích những kẻ thánh chiến trước đây có quan điểm bất nhất, tức là những cựu phiến quân từng tham gia thánh chiến nhưng khi bị bắt giữ, cầm tù đã thay đổi quan điểm, xem vụ tấn công 11/9 là không thể chấp nhận được vì làm thiệt mạng nhiều thường dân vô tội.

Vụ khủng bố ngày 11/9 do tổ chức al-Qaeda thực hiện vào năm 2001 cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người. Những tên khủng bố đã cướp, khống chế các máy bay chở khách và điều khiển đâm vào Trung tâm Thương mại thế giới, Lầu năm góc và một vụ tai nạn khác ở Pennsylvania.

Cũng trong đoạn video, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri đề cập đến tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel vào ngày 25/3. Ayman al-Zawahri kêu gọi người Palestine sẵn sàng “tử vì đạo” bằng cách thực hiện các vụ tấn công liều chết nhằm vào người Israel.

Al-Zawahri, 68 tuổi, người Ai Cập, trở thành thủ lĩnh của al-Qaeda sau vụ trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt trong đợt tấn công của quân Mỹ tại Pakistan năm 2011.

Al-Zawahri được cho là đang lẩn trốn trong khu vực biên giới Afghanistan-Pakistan. Liên hợp quốc hồi tháng 7 công bố bản báo cáo trích dẫn các nguồn tin cho hay al-Zawahri hiện trong tình trạng sức khỏe xấu song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các quan chức Mỹ cho hay, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden, Hamza bin Laden, từng được xem là người thừa kế cuối cùng của lãnh đạo al-Qaeda nhưng đã bị giết trong một chiến dịch quân sự. Trong một video xuất hiện trên các trang web của tổ chức thánh chiến vào năm 2015, Al-Zawahri ca ngợi Hamza bin Laden, gọi con trai của Osama bin Laden là một con sư tử con của al-Qaeda.

Trong những năm gần đây, al-Qaeda phải tập trung hơn vào việc cạnh tranh với đối thủ trong giới thánh chiến là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). IS nổi lên với việc chiếm giữ các vùng rộng lớn của Iraq và Syria vào năm 2014, và mở rộng các chi nhánh ở nhiều quốc gia trong khu vực.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mối đe dọa toàn cầu, ngay lập tức của tổ chức khủng bố al-Qaeda vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, cảnh báo một số tân binh IS có thể sẽ chuyển sang tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !