• Zalo

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi

Gia đình Thứ Năm, 25/03/2021 09:32:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu bạn là người bận rộn và không có thời gian mua rau củ hàng ngày thì dưới đây là những mẹo giúp bạn có thể bảo quản lâu dài.

Với những mẹo bảo quản thực phẩm đơn giản dưới đây, bạn sẽ không phải đắn đo việc mua để dành hay lo lắng làm sao để rau củ không nhanh hỏng nữa.

Không rửa bất cứ thứ gì trước khi cất

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 1

Nghe có vẻ lạ nhưng tốt hơn hết là bạn không nên rửa rau củ và trái cây trước khi cất vào tủ lạnh hoặc tủ đựng. Nếu có thứ gì đó bị bẩn, chỉ cần lau sạch bằng khăn khô hoặc khăn giấy. Lúc rửa các loại rau củ, chúng ta vô tình loại bỏ các lớp bảo vệ tự nhiên, làm chúng dễ bị mốc và thối rữa.

Trái cây và rau củ thích môi trường khô ráo

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 2

Độ ẩm là môi trường tuyệt vời cho nấm mốc phát triển. Một mẹo hay để chống lại điều này là lót một chiếc khăn giấy bên trong hộp đựng. Khăn giấy sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và ngăn sản phẩm bị thối rữa.

Mẹo bảo quản bơ đúng cách

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 3

Một quả bơ chưa chín nên được cho vào túi giấy dày hoặc bọc trong báo và giữ ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín. Sau khi bơ chín thì cho vào hộp nhựa và đặt trong tủ lạnh.

Không nên đặt một số loại trái cây và rau củ trong tủ lạnh

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 4

Ớt chuông, dưa chuột và cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Ớt sẽ mất độ dẻo nếu để trong tủ lạnh, dưa chuột và cà chua có thể sẽ bị nhớt. Không nên bảo quản trái cây và rau trong tủ lạnh cho đến khi chúng chín. Nếu không, chúng sẽ thối rữa nhanh hơn.

Bảo quản chuối bằng màng bọc thực phẩm

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 5

Nếu bảo quản chuối trong tủ lạnh, chúng sẽ nhanh bị đen và mất ngon. Tốt nhất nên giữ chúng ở nhiệt độ phòng và quấn cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm.

Bảo quản rau củ đã gọt vỏ ở trong nước

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 6

Bạn có thể giữ các loại rau củ đã cắt lát hoặc gọt vỏ như cà rốt và cần tây thời gian dài trong tủ lạnh bằng cách cho vào hộp thủy tinh với một lượng nước nhất định.

Bảo quản trái cây và rau ở ngăn mát tủ lạnh

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 7

Nhiệt độ càng thấp, rau củ càng khó giữ được mùi thơm và độ tươi. Nếu bạn muốn chúng có hương vị thơm ngon lâu hơn, hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, nơi có nhiệt độ cao hơn một chút.

Một số loại trái cây và rau củ không nên bảo quản cùng nhau

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 8

Một số loại trái cây và rau củ tích cực thải ethylene sau khi chín như chuối, mơ, dưa, lê, xoài và cà chua. Các loại trái cây và rau củ khác nhạy cảm với ethylene gồm táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh. Nếu được đặt gần với nhóm đầu tiên, chúng sẽ bắt đầu chín với tốc độ nhanh chóng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tách hai nhóm này ra hai nơi khác nhau.

Để riêng hành tây và khoai tây

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 9

Nếu bạn cất hành tây và khoai tây ở cùng một nơi, chúng sẽ mọc mầm và không thể ăn được.

Tỏi và hành tây rất thích bóng tối

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 10

Người bạn tốt nhất của tỏi và hành tây là bóng tối. Nếu không có chỗ nào trong nhà luôn tối, bạn có thể cho chúng vào túi giấy có đục nhiều lỗ nhỏ để thoát khí. Bằng mẹo này, bạn có thể lưu trữ ở bất cứ đâu mà đáp ứng được nhu cầu về bóng tối của chúng.

Không để khoai tây dưới ánh sáng mặt trời

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 11

Ban không nên bảo quản khoai tây nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào chúng. Khoai sẽ không chỉ bắt đầu hỏng mà còn trở nên nguy hiểm nếu như mọc mầm. Tốt hơn hết bạn nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, chỗ tối hoặc trong hộp và giỏ bằng gỗ, nhựa.

Cất táo cùng khoai tây

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 12

Nếu bạn cho một hoặc hai quả táo vào cùng với khoai tây, thì quả táo sẽ tươi lâu hơn.

Bảo quản măng tây trong nước

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 13

Măng tây nên được giữ trong ly đầy nước, giống như cách bạn cắm một bó hoa vậy. Bằng cách đó, măng tây sẽ tươi lâu hơn.

Bông cải xanh và súp lơ trắng thích ẩm

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 14

Bông cải xanh được bảo quản tốt nhất bằng cách giữ phần cuống trong nước ngọt và phủ khăn ướt lên phần trên. Nên thay nước thường xuyên và làm ẩm khăn. Súp lơ trắng cũng nên được bọc trong khăn ướt, hoặc gói thực phẩm bằng túi nhựa có đục nhiều lỗ để thông thoáng.

 Bảo quản rau ở nhiệt độ phòng 

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 15

Rau không nên cất trong tủ kín. Chúng sẽ hư hỏng nhanh hơn bình thường trong điều kiện như vậy. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên bảo quản chúng trong hộp gỗ hoặc nhựa có hệ thống thông gió tốt, hoặc thực tế là ở bất kỳ nơi nào mà chúng có không khí để “thở”.

Bọc cần tây trong thiếc

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 16

Cần tây sẽ tươi lâu hơn nếu được bọc trong giấy thiếc, để trong tủ lạnh. Nó sẽ mất mùi vị và độ đặc nếu để trong nhựa.

Mẹo bảo quản cà chua 

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 17

Khu vực xung quanh cuống là phần mỏng manh nhất của cà chua. Đây là khu vực mà chúng sẽ phân hủy đầu tiên. Vì vậy, hãy bảo quản chúng với phần cuống hướng lên trên, chắc chắn sẽ giữ được lâu hơn.

Bảo quản nho bằng túi nhựa PE

18 mẹo bảo quản giúp rau củ luôn tươi - 18

Nho sẽ không nhanh hỏng và cũng sẽ ngon ngọt nếu bạn bảo quản bằng túi nhựa PE (túi Zip) hoặc màng bọc thực phẩm bằng nhựa và đặt trong tủ lạnh. Ngoài ra, đừng cất nho thành một nhóm lớn vì những quả ở dưới cùng sẽ dễ bị nát.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp