18 lần vỡ đường ống nước sông Đà: Nói lời cuối, 9 bị cáo đồng loạt kêu oan

(VTC News) - Khi được HĐXX cho phép nói lời sau cuối, cả 9 bị cáo bị truy tố trong vụ án 18 lần vỡ đường ống nước sông Đà đều cho rằng mình không có tội và đồng loạt kêu oan.

Sáng 10/3, 9 bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ 18 lần vỡ đường ống cấp nước sông Đà được Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép nói lời sau cùng.

Được biết, tất cả các cáo đều bị truy tố tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 229 Bộ luật hình sự 1999.

Được HĐXX cho nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Hoàng Thế Trung (nguyên Giám đốc BQL dự án) bày tỏ: "Tôi mong muốn HĐXX xem xét công tâm, bởi trong quá trình giám định hậu quả vụ án, đơn vị phụ trách giám định chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra sự cố vỡ đường ống cấp nước sạch sông Đà.

Đây là dự án tâm đắc của bị cáo trong suốt gần 40 năm công tác trong ngành xây dựng. Mong HĐXX xem xét toàn diện bối cảnh và nhân thân các bị cáo".

Nguyên Giám đốc BQL dự án khẳng định bản kết luận giám định còn nhiều nội dung mâu thuẫn khiến các bị cáo vướng vòng lao lý.

18 lan vo duong ong nuoc song Da: Noi loi cuoi, 9 bi cao dong loat keu oan hinh anh 1

9 bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ 18 lần vỡ đường ống nước.

Khi được nói lời sau cuối, bị cáo Nguyễn Văn Khải (nguyên Phó giám đốc BQL dự án) chia sẻ: "Cho đến thời điểm này, các bị cáo đều không rõ vì sao họ vướng lao lý sau sự cố vỡ đường ống nước".

Tiếp theo, HĐXX cho gọi bị cáo Trương Trần Hiển (nguyên Trưởng phòng Vật tư, thiết bị dự án)  lên nói lời sau cùng.

Bị cáo Hiển khẳng định: "Tôi không phục các kết luận giám định của cơ quan chức năng về nguyên nhân gây ra sự cố của dự án".

Sau đó, bị cáo Hiển giải thích: "Nếu cơ quan chức năng không tìm được nguyên nhân chính xác thì sự cố vỡ đường ống cấp nước sạch sẽ tiếp tục xảy ra, không thể khắc phục được".

Là người lớn tuổi nhất trong số 9 bị cáo, bị cáo Nguyễn Biên Hùng (68 tuổi, nguyên Phó trưởng Đoàn tư vấn giám sát) vẫn khẳng định các bị cáo không có tội.

"Tôi cho rằng không có căn cứ buộc tội chúng tôi, bởi chúng tôi không có quyền thực hiện các nhiệm vụ liên quan chuyên môn của từng người trong dự án", bị cáo Hùng nói.

Trước đó, trong phần đối đáp, đại diện VKSND Hà Nội khẳng định, nguyên nhân các lần vỡ đường ống cấp nước của dự án (từ lần thứ 11 đến lần thứ 18) không phải do tác động của tải trọng bất thường mà do chất lượng ống sản xuất không đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn.

Đại diện VKS đọc bản cáo buộc, cho rằng sự cố 18 lần vỡ ống cấp nước đã gây hậu quả nghiêm trọng. Theo hồ sơ, Công ty nước sạch sông Đà đã phải chi hơn 16 tỷ đồng để khắc phục. Tại tòa, đại diện công ty khai thác đã không yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền này.

"Không yêu cầu bồi thường là quan điểm của công ty khai thác, không có nghĩa là không gây thiệt hại", đại diện VKS khẳng định.

Video: Vỡ đường ống nước sông đà do dùng ống nước có "khuyết tật"

 >>> Đọc thêm: Vụ 18 lần vỡ đường ống Sông Đà: Mức án cao nhất đề nghị cho các bị cáo là 42 tháng tù

Kim Thược
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU