18 điểm đỗ vào Y đa khoa: Phải trả hồ sơ cho thí sinh đã nộp ngành Y

Giáo dụcThứ Tư, 17/08/2016 07:08:00 +07:00

Đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định khi chưa có văn bản đồng ý của Bộ thì trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ chưa được phép tuyển sinh ngành bác sĩ đa khoa và phải trả lại hồ sơ thí sinh đã nộp trong ngày 16/8.

Ngày 13/8, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa và Dược học là 18 điểm. Ngay lập tức, dư luận bày tỏ sự lo lắng về chất lượng đào tạo ngành Y, Dược nếu trường lấy điểm chuẩn thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của các trường Y, Dược.

Tuy nhiên, sau đó, lãnh đạo Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thay đổi thông báo khi bỏ nội dung điểm chuẩn ngành Y đa khoa và Dược học ra khỏi thông báo mới nhất.

kinh doanh cong nghe

  Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Trả lời VTC News về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết sẽ thực hiện theo đúng nội dung Biên bản đã thống nhất của đoàn kiểm tra liên ngành ngày ngày 23  tháng  12 Năm 2015.

Hiện nay, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã thực hiện biên bản này. Nhà trường đã có báo cáo về việc thực hiện Biên bản của đoàn kiểm tra kèm theo hồ sơ minh chứng của ngành Y đa khoa và Dược gửi đến Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi hồ sơ (Lần 1) của trường đến Bộ Y tế để cho ý kiến về đề nghị tuyển sinh của Trường.

Bộ Y tế đã yêu cầu Trường báo cáo giải trình và bổ sung thêm minh chứng về tổng thể các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo mà trường đã chuẩn bị. Trường đã thực hiện bổ sung hồ sơ theo ý kiến của Bộ Y tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi hồ sơ (lần 2) đến Bộ Y tế để cho ý kiến.

Thăm dò ý kiến: Bạn có tin tưởng vào chất lượng đào tạo Y đa khoa, Dược học của Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội nếu lấy điểm chuẩn là 18?

nguyen_thi_kim_phung

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Theo Kết luận của Đoàn kiểm tra liên Bộ thì khi trường đã thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã kí trị giá 23 tỉ đồng; bổ sung tối thiểu 1 thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm đối với ngành Dược học và đã báo cáo 2 Bộ thì Trường được phép tuyển sinh ngành này năm 2016.

Video: Thi được 18 điểm cũng có thể trở thành bác sĩ đa khoa

"Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chờ ý kiến trả lời của Bộ Y tế để quyết định về việc có cho phép trường tuyển sinh ngành Y đa khoa hay không", bà Phụng thông tin.

Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học khẳng định: "Khi chưa có ý kiến chính thức của hai Bộ, Trường chưa được phép tuyển sinh. Vì vậy, khi nhận được thông tin Trường thông báo tuyển sinh, Bộ đã yêu cầu trường phải rút thông báo và trường đã thực hiện".

Tuy nhiên, dư luận lo lắng cho 100 thí sinh đã nộp hồ sơ nguyện vọng 1 vào Đại học Kinh doanh và Công nghệ  nếu trường không được tuyển sinh hoặc chưa được tuyển sinh.

 "Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Trường báo cáo giải trình về việc thông báo tuyển sinh khi chưa có ý kiến của Bộ, đồng thời yêu cầu trường nếu đã nhận hồ sơ đăng ký nhập học ngành Y đa khoa của thí sinh thì phải liên hệ với thí sinh để trả lại hồ sơ cho thí sinh ngay trong ngày 16/8 để đảm bảo quyền đăng ký nhập học trường khác của thí sinh", bà Phụng thông tin.

Vụ trưởng Giáo dục Đại học khẳng định: "Quan điểm của Bộ là khi trường chưa được phép tuyển sinh ngành Y đa khoa thì không được thông báo tuyển sinh, không được nhận hồ sơ xét tuyển".

Đối với ngành Dược học, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đồng ý để trường đăng kí chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã kí trị giá 23 tỉ đồng; bổ sung tối thiểu 1 thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm và báo cáo Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Chỉ tiêu xác định theo đúng Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT ngày 16/12/2015 của Bộ GD&ĐT.

Đối với ngành Y đa khoa: Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế sẽ xem xét cho phép Trường đăng kí chỉ tiêu tuyển sinh sau khi Trường bổ sung đội ngũ (có tham khảo Công văn 7836 của Bộ Y tế), trong đó có 01 tiến sĩ Sản khoa, 6 giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành của 6 môn học: Chẩn đoàn hình ảnh, Truyền nhiễm, Tâm thần, Kí sinh trùng, Sinh lí bệnh Miễn dịch, Mô phôi; thực hiện các hợp đồng mua bán trang thiết bị đã kí trị giá 11 tỉ đồng.

Bình luận
vtc.vn