• Zalo

170 NTD Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ vì máy tính HP

Tổng hợp Thứ Ba, 16/03/2010 09:24:00 +07:00

(VTC News)- HP có thể phải đối mặt với một loạt vụ kiện trong năm nay từ NTD Trung Quốc, khi có hơn 170 người sử dụng máy của Hãng nổi giận vì chất lượng

(VTC News) - Sau những kiện tụng ầm ĩ liên quan đến vụ thu hồi xe của Toyota mới đây, đến lượt hãng HP của Mỹ phải đối mặt với những khiếu nại của người tiêu dùng ở Trung Quốc do lỗi card đồ hoạ. 

Hãng sản xuất máy tính Hewlett-Packard (HP) của Mỹ có thể phải đối mặt với một loạt các vụ kiện trong năm nay từ người tiêu dùng Trung Quốc, khi có hơn 170 người sử dụng máy của HP tại thị trường này đã vô cùng giận dữ với chất lượng của hãng máy tính HP - đây được xem là vụ việc ầm ĩ nhất mà HP gặp phải từ khi công ty này bước vào thị trường Trung Quốc hồi năm 1985.  


HP V3803 (Ảnh minh hoạ) 

Wang Yufeng, một luật sư của hãng luật Yengke Bắc Kinh cho biết, nhóm của anh đang chuẩn bị đưa vụ việc ra toà vào cuối năm nay.

 

Nhóm của Wang đã thay mặt cho hơn 170 người tiêu dùng, đệ đơn khiếu nại hãng HP lên Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc trong tháng này.  

Theo số liệu từ Laweach (một Website phi lợi nhuận), Laweach đã nhận được khiếu nại từ hơn 1.300 người Trung Quốc  phản ánh rằng máy tính xách tay của họ có trục trặc màn hình và  nóng quá mức cho phép.

 

Website đề nghị chính phủ Trung Quốc điều tra những khiếu nại của NTD và yêu cầu HP thực hiện việc thu hồi những máy tính xách tay bị lỗi này.

 

Còn hãng HP tranh luận trong một tuyên bố tuần trước rằng, đã có một số "dấu hiệu phổ biến" trong một số mẫu máy tính xách tay của hãng được bán tại Trung Quốc.

"Từ năm 2003, HP đã thu hồi nhiều sản phẩm tại các thị trường nước ngoài  nhưng hãng không bao giờ làm điều đó ở Trung Quốc".

 

LS Wang nghĩ đó là "phân biệt đối xử" với người tiêu dùng Trung Quốc. Ông Wang thừa nhận rằng, các vụ kiện chống lại HP là một cách thu hút sự chú ý từ chính phủ và công chúng, vì Trung Quốc vẫn chưa có bất cứ quy định nào về thu hồi máy tính.

 

Hãng HP cũng cho biết, đã thực hiện gia hạn thời gian bảo hành cho một số mẫu máy tính xách tay và kêu gọi người tiêu dùng  liên hệ với đội ngũ sau bán hàng của công ty để phản ánh vấn đề.

Xu Wei, một trong những người sử dụng máy của HP, giận dữ nói rằng: Đó không phải là một giải pháp toàn diện cho vấn đề. Anh cho biết, vấn đề là có lỗi trong thiết kế và muốn HP đền bù bằng một máy tính mới.

 

Được biết, anh Xu hiện là công nhân trong một công ty may mặc và sống ở Bắc Kinh. Anh cho biết: Đã mua laptop HP V3803  hồi tháng 5 năm 2008 cho vợ. Bốn tháng sau đó, Xu nhận thấy sản phẩm này thường có tiếng ồn lạ và nóng quá mức. Tiếp đó, màn hình của chiếc máy không hoạt động.

Anh Xu cho biết thêm: "Trong vòng 18 tháng sau đó, tôi đưa máy đến trung tâm bảo hành của  HP sáu lần, nhưng họ vẫn không thể giải quyết được vấn đề”. Anh nói tiếp: Tôi đã mất lòng tin với HP và sẽ có kế hoạch khởi động một vụ kiện chống lại công ty, nếu yêu cầu của mình không được đáp ứng.


Theo luật sư Wang, vấn đề với sản phẩm của HP liên quan đến card đồ hoạ bị lỗi do hãng Nvidia sản xuất. Đây là nhà sản xuất chip, cung cấp cả cho một số hãng sản xuất PC khác.

 

Tháng 7 năm 2008, Nvidia công khai thừa nhận vấn đề chất lượng với một số card đồ hoạ.


Luật sư Wang nói thêm: "Từ năm 2003, HP đã thu hồi nhiều sản phẩm tại các thị trường nước ngoài  nhưng hãng không bao giờ làm điều đó ở Trung Quốc".

 

Ông Wang nghĩ đó là "phân biệt đối xử" với người tiêu dùng Trung Quốc. Ông Wang thừa nhận rằng, các vụ kiện chống lại HP là một cách thu hút sự chú ý từ chính phủ và công chúng, vì Trung Quốc vẫn chưa có bất cứ quy định nào về thu hồi máy tính.

 

Còn theo ông Yao Haifang, một giáo viên tại khoa luật thuộc Đại học Renmin (Trung Quốc) cho biết, năm 2004 nước này đưa ra quy định đầu tiên về thu hồi xe ô tô và hiện nay chỉ có quy định tương tự với dược phẩm, đồ chơi và các sản phẩm khác.


Tuy nhiên, luật sư Wang hy vọng họ có thể thiết lập một tiền lệ và giúp tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Trung Quốc.

Hơn 60% doanh thu của HP là từ các quốc gia bên ngoài nước Mỹ (thị trường chủ nhà của hãng), trong đó, thị trường Trung Quốc cũng đóng góp phần đáng kể.

Thành Công (theo CCTV)

Bạn có nhận xét gì về thông tin trong bài viết này hay đã và đang gặp bức xúc tương tự khi sử dụng máy tính HP? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều