• Zalo

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Chính trị Thứ Sáu, 16/04/2021 10:34:44 +07:00
(VTC News) -

17/18 Ủy viên Bộ Chính trị người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên là Ủy viên Bộ Chính trị duy nhất không ứng cử.

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hội nghị sẽ nghe báo cáo về tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với những người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và thảo luận, lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội.

Trước đó, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV diễn ra vào ngày 18/4/, 68/68 (tỷ lệ 100%) đại biểu tham dự nhất trí lập danh sách sơ bộ gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với 205/205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trong số 205 người được giới thiệu ứng cử có cơ cấu: Nữ 46/205 người (tỷ lệ 22,43%); dân tộc thiểu số: 20/205 người (tỷ lệ 9,7%); ngoài Đảng: 4/205 người (tỷ lệ 1,9%); tái cử: 100/205 (tỷ lệ 48,78%); trẻ tuổi: 5/205 (tỷ lệ 2,43%); giáo sư, phó giáo sư: 16/205 người (tỷ lệ 7,8%); tiến sĩ: 63/205 người (tỷ lệ 30,7%); thạc sĩ: 94/205 người (tỷ lệ 45,85%); đại học và tương đương: 32/205 người (tỷ lệ 15,6%).

Trong danh sách này, có 17/18, Ủy viên Bộ Chính trị người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên là Ủy viên Bộ Chính trị duy nhất không ứng cử.

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV - 1

Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba. (Ảnh: MTTQ)

Từ kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ hai của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ngày 28/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1244/NQ-UBTVQH14 điều chỉnh lần thứ hai cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Cụ thể: Số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương là 205 đại biểu; cơ cấu, thành phần, số lượng người được phân bổ ở từng cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương như sau: Các cơ quan Đảng là 11 đại biểu; Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước là 3 đại biểu; Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương): 130 đại biểu; Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Công an) là 15 đại biểu; Lực lượng vũ trang là 14 đại biểu; Tòa án nhân dân tối cao là 1 đại biểu; Viện kiểm sát nhân dân tối cao là 1 đại biểu; Kiểm toán Nhà nước là 1 đại biểu; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 29 đại biểu.

Với danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã gửi danh sách và tiểu sử tóm tắt đến các địa phương để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú.

Trong các ngày từ 21/3 đến 13/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã đã phối hợp với UBND cùng cấp (102 xã, phường, thị trấn thuộc 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có người ứng cử cư trú) triệu tập và chủ trì việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho 205 người được giới thiệu ứng cử. Các Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tiến hành công khai, nghiêm túc, dân chủ, đúng luật, đúng quy trình và thời gian theo quy định.

Kết quả tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV đạt 100%, không có vấn đề, vụ việc cử tri nơi cư trú nêu cần phải xác minh.

Từ danh sách 205 người được lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú, các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận, lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội.

Danh sách 17 Ủy viên Bộ Chính trị được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV:

1 - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

2 - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

3 - Thủ tướng Phạm Minh Chính

4 - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

5 - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng

6 - Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

7 - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

8 - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú

9 - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai

10 - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

11 - Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc

12 - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an

13 - Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

14 - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

15 - Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị QĐND Việt Nam

16 - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng

17 - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp