17 trẻ nhập viện sau tiêm Quinvaxem do... mẹ
  • Zalo

17 trẻ nhập viện sau tiêm Quinvaxem do... mẹ

Sức khỏe Thứ Hai, 28/10/2013 08:39:00 +07:00

(VTC News) – 17 trẻ nhập viện sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem tại Cai Lậy, Tiền Giang là do các bà mẹ quá lo lắng khi thấy con có phản ứng sau tiêm.

(VTC News) – 17 trẻ nhập viện sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem tại Cai Lậy, Tiền Giang là do các bà mẹ quá lo lắng khi thấy con có phản ứng sau tiêm.


Đến chiều 27/10, 17 trẻ nhập viện sau tiêm chủng tại Cai Lậy, Tiền Giang đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Cũng trong ngày 27/10, các bác sỹ ở Viện Pasteur cùng với các bác sĩ đầu ngành ở Tiền Giang lập đoàn đến khảo sát, kiểm tra lại qui trình bảo quản, tiêm vắc xin Quinvaxem.

tiêm phòng
Khi vắc xin Quinvaxem được tiêm trở lại, nhiều bà mẹ vẫn rất lo lắng.
Bác sỹ Lê Hoàng San, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh kết luận tình trạng phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem ở Tiền Giang là có xảy ra như báo chí nêu. Tuy nhiên, đây chỉ là những phản ứng nhẹ thông thường, nằm trong giới hạn cho phép và không phải do chất lượng vắc xin không tốt.

Nguyên nhân trẻ nhập viện sau tiêm chủng đông tại Cai Lậy là do tâm lý vì liên quan đến những trường hợp tai biến sau tiêm chủng đã xảy ra.

Ông Lê Hoàng San, phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết các trẻ này bị phản ứng sau tiêm. Các biểu hiện không khác so với cảnh báo của nhà sản xuất ghi trong hướng dẫn sử dụng văcxin. Thống kê các số liệu trẻ bị sốt trên 38oC, nôn ói, tiêu chảy, khóc dai dẳng… đều cho tỉ lệ nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).


Còn PGS.TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nói: “Trước tiên, tôi đánh giá cao các bà mẹ đã quan tâm tới sức khỏe của con em mình đưa các cháu tới tiêm chủng phòng bệnh để tránh những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Sau khi tiêm, một số cháu có những biểu hiện phản ứng đã đưa các cháu đến cơ sở y tế để được tư vấn, theo dõi.

Song qua báo cáo của ngành y tế tỉnh Tiền Giang và kết quả kiểm tra, giám sát của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho thấy các cháu có phản ứng sau tiêm như sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm.

Các dấu hiệu này đã gây ra tâm lý lo lắng đối với các bà mẹ khi đưa con đi tiêm loại vắc xin này.

Tuy nhiên, đây là những phản ứng thông thường sau tiêm và tất cả các trường hợp này đều ổn định và đã ra viện. Các dấu hiệu phản ứng này đều nằm trong khuyến cảo của Tổ chức Y tế thế giới sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem.

Do tính chất quan trọng của việc tổ chức tiêm lại vắc xin Quinvaxem, vì vậy ngành Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt các địa phương trong việc triển khai để bảo đảm công tác tiêm chủng được an toàn trên phạm vi cả nước.

Đặc biệt trong việc khám sàng lọc các trường hợp chống chỉ định, tổ chức theo dõi, tư vấn xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm nếu có.

 

Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng tại Tiền Giang đều là những phản ứng thông thường.

Tôi khuyến cáo các bà mẹ không nên quá lo lắng về các phản ứng này, mà nên tiếp tục đưa con em mình đi tiêm chủng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng
 
Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Viện Pasteur, Sở Y tế các tỉnh, thành phố cử các đoàn đi hướng dẫn và giám sát tại các địa phương để hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra.


Khi có các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng phải báo cáo ngay về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur và Cục Y tế dự phòng để được xem xét và giải quyết kịp thời.

Tôi xin lưu ý lại rằng, tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng tại Tiền Giang đều là những phản ứng thông thường và khuyến cáo các bà mẹ cũng không nên quá lo lắng về các phản ứng này, mà nên tiếp tục đưa con em mình đi tiêm chủng”.

Trước đó, tính đến sáng 26/10 Sở Y tế Tiền Giang ghi nhận có 19 trẻ nhập viện sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem, trong đó huyện Cai Lậy 10 trẻ, Gò Công Tây 3 trẻ, Cái Bè 2 trẻ, còn các huyện Chợ Gạo, Tân Phước, Gò Công Đông và TP Mỹ Tho mỗi nơi có 1 trẻ.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, cho biết trẻ nhập viện có các triệu chứng sốt cao, co giật, quấy khóc, môi tím tái...

Sau khi có kết luận về độ an toàn của vắc xin, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang vẫn tiếp tục triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 tại các địa phương. Riêng huyện Cai Lậy, loại vắc xin này sẽ được tiêm lại trong đợt tiêm chủng mở rộng tháng 11 sắp tới.

Hiện cả nước có khoảng 17.000 điểm tiêm chủng, mỗi tháng có khoảng 400.000 trẻ được tiêm chủng. Để đảm bảo công tác tiêm chủng được an toàn, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng và triển khai tới tất cả các địa phương.

Bộ Y tế cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm xiết chặt công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, tránh những sai sót có thể xảy ra trong thực hành tiêm chủng như tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc.

Bộ này cũng đã tập huấn cho cán bộ tiêm chủng; quy định số trẻ tiêm chủng không quá 50 trẻ/buổi tại mỗi điểm tiêm; thực hiện nghiêm túc việc khám sàng lọc trước tiêm, tư vấn theo dõi sau tiêm; truyền thông về an toàn tiêm chủng, các điểm tiêm chủng tại các bệnh viện phải có tủ bảo quản vắc xin riêng cũng như bàn tiêm riêng... chỉ điểm tiêm chủng nào đạt được quy định của Bộ Y tế mới được phép tiến hành tiêm.

Nguyễn Tâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "17 trẻ nhập viện sau tiêm Quinvaxem do... mẹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin