17 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển tấn công: Một thủy thủ bị bắn chết

(VTC News) - Sau khi bắt giữ 7 thuyền viên trên con tàu Giang Hải, nhóm cướp biển đã bắn chết 1 thủy thủ rồi ném xuống biển.

Liên quan đến vụ việc 17 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển tấn công, chiều 20/2, trao đổi với PV VTC News, ông Phan Văn Hiền - Sĩ quan an ninh thuộc Phòng quản lý an toàn Công ty Cổ phần Vận tải biển Quốc tế cho biết, hiện con tàu Giang Hải đã được thả, tuy nhiên nhóm cướp biển đã bắt giữ 7 thuyền viên và phá hỏng toàn bộ trang thiết bị hàng hải.

17 thuyen vien Viet Nam bi cuop bien tan cong: Mot thuy thu bi ban chet hinh anh 1

Ảnh minh họa 

Ngoài ra, anh Vũ Đức Hạnh – thủy thủ trên tàu đã bị nhóm cướp bắn chết sau đó ném xác xuống biển. Sau khi nhóm cướp đưa 6 thuyền viên rời đi, những thuyền viên còn lại trên tàu Giang Hải đã vớt được thi thể thuỷ thủ Vũ Đức Hạnh.

Hiện tại, tàu đang neo bên ngoài cảng Sandakan (Malaysia) và Cảnh sát biển Philippines đang lên tàu điều tra xét hỏi. Phía Công ty Cổ phần Vận tải biển Quốc tế cho tàu vào cảng Sandakan (Malaysia) để sửa chữa các thiết bị do cướp biển có vũ trang phá hỏng.

Đồng thời đơn vị đang làm thủ tục mai táng cho nạn nhân bị bắn chết và đưa về nước, bổ sung thêm thuyền viên sau đó khởi hành đến Iloloi (Philippines) trả hàng.

Công ty Cổ phần Vận tải biển Quốc tế cũng đề nghị các cơ quan hữu quan tư vấn và hỗ trợ tàu và công ty để xử lý vụ việc an toàn nhất có thể.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Vận tải biển Quốc tế, vụ việc xảy ra vào 18h tối qua (19/2). Tàu Giang Hải cùng 17 thuyền viên trên hành trình chở xi măng từ Indonesia đến Philippines, khi đến gần đảo Sulu thì bị cướp biển có vũ trang tấn công.

17 thuyen vien Viet Nam bi cuop bien tan cong: Mot thuy thu bi ban chet hinh anh 2

  Khu vực tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công (chấm đỏ) - Ảnh: VNE

Nhóm cướp biển đã bắt giữ 7 người trong tổng số 17 người trên tàu. Trong đó có thuyền trưởng, 2 thuyền phó, 2 thợ máy, 2 thủy thủ. Các thuyền viên còn lại không ai bị thương nhưng tàu bị đập phá nhiều thiết bị và bị thả trôi trên biển. 

Nhận được thông tin, Bộ GTVT đã thông báo cho Tổ chức Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp vũ trang tấn công tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP), Trung tâm thông tin cướp biển của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB-PRC) và Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đề nghị hỗ trợ.

Danh tính của 6 thuyền viên bị cướp biển bắt giữ gồm:

1. Thuyền trưởng: Bùi Xuân Viện

2.  Đại phó: Đỗ Hữu Nghĩa

3. Phó Ba: Bùi Trung Đức

4. Máy Hai: Nguyễn Hữu Trường

5. Thủy thủ: Trần Viết Văn

6.Thợ máy: Nguyễn Quang Huy.

>>> Đọc thêm: Cướp biển tấn công tàu Việt Nam, bắt cóc 7 thuyền viên

 Video: Cuộc sống 'địa ngục trần gian' của thủy thủ bị cướp biển Somalia giam cầm

Ngọc Thắng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU