• Zalo

17 người chết ở Yên Bái: Quặn đau mắt trẻ chờ cha

Thời sựChủ Nhật, 09/09/2012 07:25:00 +07:00

(VTC News) – Vành khăn trắng ướt đẫm nước mắt phủ kín mái tóc người cha, người vợ và cả những đứa trẻ ngây thơ đang ngóng cha về...

(VTC News) – Vành khăn trắng ướt đẫm nước mắt phủ kín mái tóc người cha, người vợ và cả những đứa trẻ ngây thơ đang ngóng cha về...

Hàng trăm người đào bới từng nắm đất tìm kiếm, hàng ngàn cặp mắt đẫm lệ chăm chăm nhìn người đào bới với hy vọng mỏng manh. Bên trên, ngọn núi vốn hiền lành nay ngã sụp, những hòn đá khổng lồ trở nên hung dữ sau những ngày mưa đè chết người.

Người vợ trẻ ôm con trong nỗi đau quặn thắt...


Con đường đất đỏ lầy lội phủ kín màn sương và nhang khói, giữa núi rừng tĩnh mịch vang lên những tiếng khóc ai oán, những tiếng nấc kìm nén nghẹn ngào… Vành khăn trắng ướt đẫm nước mắt phủ kín mái tóc người cha, người vợ và cả những đứa trẻ ngây thơ. Tang thương đang bao trùm xã La Pán Tẩn.

Hơn 1 tiếng đi từ trung tâm xã La Pán Tẩn (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) trên con đường lầy lội chúng tôi mới tiếp cận được hiện trường cướp đi 17 sinh mạng của người dân khi đang mải mót quặng vào ngày 7/9.

Cả bản nháo nhác tìm người thân dù chỉ còn một tia hy vọng...

Những người dân ở xã La Pán Tẩn đều thuộc diện nghèo, ăn uống chỉ trông chờ vào việc trồng lúa ở những ruộng bậc thang nhỏ bé, năm được năm mất nên những năm gần đây, họ chăm đi mót quặng để kiếm tiền mưu sinh. Dù đã được cảnh báo về mức độ nguy hiểm, nhưng cái đói, cái nghèo vẫn hiện hữu, cả làng đành bất chấp.

Những ngày đầu tháng 9, ông Trời trút nước xuống bản nghèo cho đến khi ngọn núi đổ sập. Sự việc diễn ra quá nhanh, không ai kịp trở tay, 20 con người đang nhặt quặng trong chốc lát đã nằm dưới lòng đất.

Những tiếng khóc vang lên khi ở dưới, nạn nhân tìm thấy nhưng đã chết.

Đến 19h ngày 8/9, 19 người đã được tìm thấy nhưng 17 người đã chết, thậm chí có người còn không thể nhận dạng.

Có những bản mất đến 7 người, 9 người; rồi có gia đình mất đến 6 người, có 4 nhà cha mất con, vợ mất chồng, con mất cả cha lẫn mẹ… Điều đáng nói, những người thiệt mạng lại là những trụ cột, là lao động chính mưu sinh nuôi sống cả nhà.

Những đứa trẻ ngây thơ gánh chịu nỗi đau mất người thân. Cậu bé này vẫn chưa hiểu hết chuyện, cậu vẫn đang chờ cha về...


Bế đứa con bé bỏng trên tay, chị Giàng Thị Dở (vợ nạn nhân Lý A Xinh) khóc nghẹn ngào. Chị nói chuyện bằng ngôn ngữ Mông nên hầu cánh phóng viên tiếp chuyện đều không hiểu nghĩa, nhưng ai ai cũng thấm thía rằng tấn bi kịch giáng xuống gia đình chị là quá lớn, chị đang đau đớn đến tột cùng.

Cũng vì cái nghèo, hai anh em Hàng A Dinh và Hàng A Sú (SV Cao đẳng Nông nghiệp tại Sơn La) rủ nhau đi nhặt quặng để kiếm tiền học. Tiền đâu chả thấy, chỉ biết người đã đi mãi không về. A Dinh đi bỏ lại người vợ cùng một đứa con gái mới chỉ hơn 1 tuổi.

Người mẹ khóc ngất vì con mình mãi mãi ra đi...

Theo ông Tạ Quang Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái thì tỉnh đã huy động hơn 150 người triển khai nhanh chóng công tác cứu hộ, cứu nạn. Hiện công tác này đang gặp nhiều khó khăn do lượng đất đá sạt lở rất lớn, khoảng một vạn khối, nên các nạn nhân có thể bị vùi rất sâu.

Về việc xác định trách nhiệm trong vụ việc, ông Long cho biết, trước mắt chưa xem xét vì phải tập trung cứu hộ nhưng sau này chắc chắn sẽ làm rõ trách nhiệm liên đới của từng đơn vị, cá nhân và có hình thức kiểm điểm, kỷ luật nghiêm minh.

Công tác cứu nạn tiếp tục triển khai để tìm bằng được nạn nhân duy nhất còn sót lại.

Hiện tỉnh cùng các bên liên quan đã có hỗ trợ gạo và tiền mặt đối với những gia đình gặp nạn.

Đêm xuống, La Pán Tẩn chìm trong màn sương tĩnh mịch, thấp thoáng có ánh đèn leo lét trong những mái nhà sàn mục nát. Những giọt nước mắt vẫn tuôn chảy, những tiếng khóc vẫn văng vẳng giữa màn đêm của núi rừng hun hút…


Nguyễn Dũng - Thu Thủy

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: