• Zalo

17 ca khúc đoạt giải cuộc thi “Hát lên Việt Nam” của VOV

Ca NhạcThứ Bảy, 20/11/2021 13:46:35 +07:00
(VTC News) -

Trong 45 tác phẩm vào Chung kết, 17 ca khúc được chọn trao giải và tiến hành dàn dựng, tập luyện để chuẩn bị cho lễ công bố dự kiến vào cuối tháng 12.

Sáng 20/11, tại 58 Quán Sứ, Hà Nội, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo cuộc thi “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Viet Nam” của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) họp để chọn ra các tác phẩm đoạt giải.

Tham dự buổi họp có Nhà báo Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi. Đại diện Hội đồng Giám khảo ở cả hai tiểu ban Chính ca và Thịnh hành gồm PGS.TS - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Thiếu tướng - nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC); nhạc sĩ - NSƯT Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc (VOV3); các nhạc sĩ Quốc Trung, Lưu Hà An, Đỗ Bảo.

17 ca khúc đoạt giải cuộc thi “Hát lên Việt Nam” của VOV - 1

Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo cuộc thi “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Viet Nam” họp để chọn ra các tác phẩm đoạt giải 

Kể từ thời điểm thông báo và phát động cuộc thi (từ ngày 3/2 đến 29/8/2021), Ban Tổ chức nhận được 888 tác phẩm tham dự (bao gồm 2 thể loại Chính ca và Thịnh hành). Con số các ca khúc rất lớn cho thấy sự quan tâm và tình cảm mà các tác giả dành cho cuộc vận động sáng tác ý nghĩa này.

Theo NSƯT, nhạc sĩ Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc VOV3, các tác phẩm gửi về tham dự tập trung vào các đề tài theo yêu cầu của cuộc vận động: Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, ngợi ca quê hương, đất nước, hình ảnh con người Việt Nam… Nhiều ca khúc thể hiện đề tài tri ân các lực lượng tuyến đầu phòng chống đại dịch COVID-19.

Có những ca khúc được các tác giả phối khí thu thanh rất công phu, hoành tráng. Có tác giả tự hát trên nền nhạc beat, tự đệm guitar hát ca khúc của mình. Bên cạnh các tác giả trong nước, BTC cũng nhận được số lượng lớn bài thi từ các tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại các nước trên thế giới và các tác giả là người nước ngoài cũng biết đến và gửi tác phẩm về tham dự.

17 ca khúc đoạt giải cuộc thi “Hát lên Việt Nam” của VOV - 2

Phó Tổng Giám đốc VOVPhạm Mạnh Hùng, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi (trái) và NSƯT, nhạc sĩ Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc VOV3 

Sau khi kết thúc nhận bài thi (29/8), các thành viên hội đồng giám khảo với 2 tiểu ban Chính ca và Thịnh hành bắt đầu chấm thi và lựa chọn 30 tác phẩm xuất sắc ở thể loại Chính ca, 15 tác phẩm ở thể loại Thịnh hành.

Từ 45 tác phẩm lọt vào vòng chung kết, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khả đã tiếp tục lựa chọn ra 17 tác phẩm đoạt giải theo thứ tự Đặc biệt, Nhất, Nhì, Ba…

Đánh giá chung về các tác phẩm đoạt giải, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết: “Do số lượng tác phẩm gửi về cuộc thi rất lớn nên để chọn ra 17 tác phẩm có chất lượng cao nhất cho những giải thưởng chính thì rất khó. BGK đã làm việc hết sức nghiêm túc, khoa học, đề cao sự minh bạch, qua nhiều vòng trong thời gian khá dài mới có được kết quả cuối cùng.

Những tác phẩm đoạt giải đều là ca khúc bày tỏ được tiếng lòng, tình cảm của các nhạc sĩ thông qua tiếng hát chuyển tải tới khán giả theo đúng những chủ đề mà BTC đã đưa ra. Đặc biệt trong 2 năm qua, đất nước gặp nhiều khó khăn, hy sinh, mất mát… thì các ca khúc lại càng có sức ảnh hưởng và sự tác động cao. Những bài hát vang lên có sức lôi cuốn, mang tinh thần tập hợp, đoàn kết.

Ngoài bút pháp truyền thống, các sáng tác còn có hơi thở âm nhạc mới, nhạc trẻ, tiệm cận với cuộc sống hôm nay. Các nhạc sĩ được trao giải cũng đa dạng ở lứa tuổi. Từ đó cho thấy một tương lai âm nhạc ngày càng khởi sắc. Điều mừng nhất là thông qua cuộc thi, dù tác phẩm có đoạt giải hay không thì cũng được dàn dựng công phu và truyền tải đến với công chúng qua nhiều kênh của VOV”.

17 ca khúc đoạt giải cuộc thi “Hát lên Việt Nam” của VOV - 3

Các nhạc sĩ Quốc Trung, Đức Trịnh, Đỗ Hồng Quân.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng; 1 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 25 triệu đồng; 4 giải Ba, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng và 8 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra còn có giải phụ: Giải Triển vọng trị giá 15 triệu đồng.

Các tác phẩm trên sẽ được công bố trong đêm trao giải, dự kiến diễn ra vào tháng 12/2021. Trong thời gian này, "Hát lên Việt Nam - Let’s sing Viet Nam" sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin, giới thiệu các tác phẩm của cuộc vận động. Các tác phẩm lọt vào vòng trong được giới thiệu trên hệ thống phát thanh, truyền hình, báo điện tử và các nền tảng số khác của VOV.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp