16 bang ở Mỹ đồng loạt đệ đơn kiện Tổng thống Trump

(VTC News) - 16 bang của Mỹ hôm 18/2 đệ đơn kiện Tổng thống Trump để ngăn cản quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông nhằm huy động ngân sách xây dựng bức tường biên giới.

Cụ thể, các bang California, Colorado, Connecticut, Delaware, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Michigan, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Virginia đã đệ trình đơn lên Tòa án Quận Bắc California vào cuối ngày 18/2. 

"Hôm nay, chúng tôi đưa Tổng thống Trump ra tòa để ngăn chặn hành động lạm quyền của ông ấy. Chúng tôi kiện Tổng thống Trump để ngăn ông ấy đơn phương lấy tiền của người đóng thuế được Quốc hội phân bổ cho người dân ở các bang của chúng tôi", Tổng chưởng lý California, ông Xavier Becerra cho biết. 

"Với tất cả chúng tôi, văn phòng tổng thống không phải là rạp hát", ông này nói thêm. 

16 bang o My dong loat de don kien Tong thong Trump hinh anh 1

16 bang Mỹ đồng loạt đệ đơn kiện Tổng thống Trump. (Ảnh: AP) 

Thống đốc California Gavin Newsom là một trong những người đầu tiên đứng lên chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thêm 6,7 tỷ USD xây bức tường biên giới.

Ông Newsom cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ đã gây ra một cuộc khủng hoảng và ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong nỗ lực giành lấy quyền lực và phá hoại Hiến pháp. 

"Tình trạng khẩn cấp này là một nỗi xấu hổ quốc gia, Thay vì tập trung vào việc chiến đấu chống lại các lỗ hổng thực sự mà người Mỹ phải đối mặt, Tổng thống lại đang sử dụng quyền lực tại văn phòng cao nhất nước Mỹ để thổi bùng ngọn lửa của chủ nghĩa dân tộc và bài ngoại. Thông điệp của chúng tôi gửi tới Nhà Trắng rất rõ ràng: California sẽ không là một phần của nhà hát chính trị đó. Chúng ta sẽ gặp nhau ở tòa", ông Newsom nói. 

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. 

Tổng thống Trump khẳng định việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường biên giới sau khi Quốc hội từ chối khoản ngân sách 5,7 tỷ USD mà ông yêu cầu cho bức tường này là để bảo vệ đất nước khỏi ma túy, tội phạm và làn sóng di cư bất hợp pháp, các mối đe dọa to lớn đối với an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội. Đảng dân Chủ nhìn nhận hành động này của ông Trump là lạm quyền, vi phạm Hiến pháp. Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ trong khi đó tuyên bố đã mở một cuộc điều tra liên quan tới quyết định trên. 

Đơn kiện mới đây của 16 bang Mỹ là phát súng đầu tiên trong các thách thức pháp lý mà ông Trump phải đối mặt sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Bản thân Tổng thống Trump cũng thừa nhận rằng ông có thể bị kiện, có thể bị xử thua nhưng hy vọng tòa án sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho người Mỹ. 

Bang California thách thức chính quyền Tổng thống Trump, tuyên bố sẽ khởi kiện

Bang California thách thức chính quyền Tổng thống Trump, tuyên bố sẽ khởi kiện

California là bang đầu tiên tuyên bố thách thức chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có ngân sách cho bức tường biên...
Ông Trump sẵn sàng hành động để bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ông Trump sẵn sàng hành động để bảo vệ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng Stephen Miller hôm 17/10 cho biết Tổng thống Trump có thể sẽ sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình nếu Quốc hội không thông qua tuyên...

 (Nguồn: ABC News)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU