150 người Triều Tiên ở Canada có nguy cơ bị trục xuất

(VTC News) - 150 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc và hiện sống tại Canada đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất về nước vì khai báo gian dối.

"Thông báo này chẳng khác nào án tử với tôi", Taegun Kim, công dân Triều Tiên đào tẩu sang Canada cùng vợ và 2 con 11 năm trước nói.

Ông Kim thừa nhận gia đình khai man trong đơn xin tị nạn rằng vượt biên sang Trung Quốc, thay vì Hàn Quốc để đơn giản hóa các thủ tục trong quá trình nộp đơn.

Tuy nhiên điều này đang khiến gia đình ông và hàng trăm công dân Triều Tiên khác phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Video: Lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

"Tôi cảm thấy hết sức tuyệt vọng, đó là lỗi của chúng tôi", Hye Kyung Jo nói với tờ Al-Jazeera, "những đứa trẻ không làm gì sai, nhưng chúng phải chịu đựng sự chia ly này vì chúng tôi".

Al-Jazeera dẫn một báo cáo gần đây cho thấy, kể từ năm 2013, chính phủ Canada trục xuất 2.000 người tị nạn Triều Tiên khai man trên đơn xin tị nạn.

Một luật sư tới gặp các quan chức Triều Tiên để thương thảo về việc kêu gọi Bộ Di trú Canada xem xét cho phép 150 công dân Triều Tiên này được ở lại quốc gia Bắc Mỹ vì lý do nhân đạo. Tuy nhiên, vẫn chưa có phản hồi nào được đưa ra.

>>> Đọc thêm: Tiết lộ quá khứ chấn động của binh sỹ Triều Tiên đào tẩu

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.