15 ngân hàng nối mạng thanh toán thẻ

(VTC News) - Với hệ thống chấp nhận thẻ thanh toán tại TP.HCM vừa kết nối vào tối 9/12, chủ thẻ của một trong 15 ngân hàng này có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại POS của 14 ngân hàng còn lại, thay vì thẻ của ngân hàng nào chỉ thanh toán được tại POS của ngân hàng đó như trước đây.

Trong sự kiện Banking Vietnam 2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 15 ngân hàng thương mại cùng với 3 công ty chuyển mạch tài chính đã chính thức khởi động giai đoạn 1 kết nối liên thông hệ thống các điểm chấp nhận thẻ POS trên địa bàn TP.HCM.

Dịch vụ này chính thức triển khai trọng điểm cho 131 địa điểm chấp nhận thanh toán thuộc 18 đơn vị chấp nhận thẻ (ảnh: Afamily.vn)


Dịch vụ này được chính thức triển khai trọng điểm tại TP Hồ Chí cho 131 địa điểm chấp nhận thanh toán thuộc 18 đơn vị chấp nhận thẻ. Các đơn vị này đều có chuỗi hệ thống các điểm bán lẻ cung cấp hàng hóa dịch vụ thuộc các ngành hàng: hệ thống siêu thị hàng tiêu dùng (BigC, Co.op Mart, Maximart, Metro, Citimart, …), hệ thống siêu thị điện máy (Thiên Hòa, Nguyễn Kim, Phan Khang,…), hệ thống trung tâm thương mại (Diamond Plaza, Parkson, Vincom Center,…) hệ thống cửa hàng dệt may thời trang (Vinatex, An phước…), hệ thống các cửa hàng thiết bị và dịch vụ viễn thông (Thế giới Di động, Viettel…), hệ thống các cửa hàng vàng (PNJ) trên địa bàn TP.HCM với nhiều hình thức ưu đãi, khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ.

Trên cơ sở các kết quả đạt được sau gần 2 tháng triển khai với trọng điểm tại địa bàn Thủ đô Hà nội, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập Ban chỉ đạo Chương trình phát triển hệ thống các điểm chấp nhận POS bằng thẻ ngân hàng nội địa phối hợp cùng các công ty Smartlink, Banknetvn, V.N.B.C xúc tiến triển khai kết nối liên thông hệ thống POS tại địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Trong giai đoạn một có sự xuất hiện của 15 ngân hàng: Đông Á, Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV, Techcombank, VIP Bank, ACB… Đây là một bước chuyển lớn của các công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính quốc gia (Banknetvn), Công ty Cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink và Công ty Cổ phần Thẻ thông minh Vina (V.N.B.C) cùng với các ngân hàng thành viên.

Mặc dù vậy, sự kết nối thành công hệ thống POS tại địa bàn TP Hồ Chí Minh vẫn chỉ là hoàn tất phần công việc mở đường cho rất nhiều các công việc tiếp theo mà các ngân hàng thương mại, các công ty trung gian hỗ trợ thanh toán Smartlink, Banknetvn, V.N.B.C và các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ cần phải hợp tác cùng nhau thực hiện trong thời gian tới để có thể thúc đẩy thị trường thanh toán bằng thẻ nội địa thực sự phát triển.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc tăng cường kết nối hệ thống POS sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới POS của các ngân hàng; góp phần giảm tải cho hệ thống ATM. Đồng thời, điều này sẽ thúc đẩy thị trường thanh toán thẻ nội địa (ATM) nói riêng và thanh toán không dùng tiền mặt nói chung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

» Ứng dụng CNTT ngân hàng: “Nóng” chuyện bảo mật
» Banking 2010 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới

HL

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN