15 năm 'dài cổ' chờ nhà, nhiều giáo viên mang đơn cầu cứu

(VTC News) - Nhận tiền mua nhà của các cán bộ, giáo viên một trường cao đẳng ở TPHCM xong rồi mang dự án đi bán cho đối tác khác lấy lời, vụ việc khiến gần 15 năm qua những người cống hiến trong ngành giáo dục chỉ biết “vác” đơn đi khắp nơi “cầu cứu”.

Trong đơn khiếu nại gửi đến VTC News, ông Trần Thanh Hải, đại diện các cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng bán công công nghệ và quản trị doanh nghiệp (trường CTIM) thuộc Ban quản lý khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM cho biết, để có chỗ “an cư” cho cán bộ nhân viên còn thuê trọ, năm 2002, trường mua một số nền đất từ Công ty TNHH tư vấn kiến trúc xây dựng Minh Thành (Cty Minh Thành) bằng cách góp 3,3 tỷ đồng để Cty này hợp tác với bà Đỗ Xuân Nhị làm dự án nhà ở.

Cũng theo ông Hải, thời điểm đó bà Nhị có quỹ đất với diện tích khoảng 10.000 m2 ở phường Bình Thuận, quận 7 đứng ra làm dự án, còn Cty Minh Thành là đơn vị thực hiện dự án. Việc mua bán, hợp tác giữa các bên nhằm giúp các cán bộ nhân viên của trường CTIM có chỗ “an cư” đều được báo cáo cụ thể với chính quyền sở tại.

15 nam 'dai co' cho nha, nhieu giao vien mang don cau cuu hinh anh 1

Một phần khu đất các giáo viên Trường CTIM đã mua được Cty Hưng Lộc Phát rào lại 

Tuy nhiên, sau khi đóng tiền xong, các cán bộ của trường chờ “dài cổ” vẫn không thấy dự án khởi động. “Các thầy cô khiếu nại thì Cty Minh Thành trả lời là đang xảy ra một số vướng mắc liên quan đến việc cấp Giấy chủ quyền đối với khu đất. Điều đáng nói đến năm 2005, chúng tôi phát hiện khu đất được cấp Giấy chủ quyền nhưng Cty Minh Thành và bà Nhị vẫn không triển khai dự án.

Thời gian sau đó chúng tôi nhận tin bà Nhị qua đời, các con của bà thừa kế lại khu đất và bán cho một đơn vị khác. Lúc này Ban Giám hiệu Trường CTIM khiếu nại thì Cty Minh Thành cho rằng gia đình bà Nhị lén lút bán khu đất, đơn vị này không hề hay biết”, ông Hải cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, đơn vị mua khu đất từ gia đình bà Nhị là Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát (Cty Hưng Lộc Phát) vào đầu năm 2015 với số tiền hơn 118 tỷ đồng. Thời gian này, các cán bộ của Trường CTIM gửi đơn khiếu nại khắp nơi nhưng không một đơn vị nào đứng ra giải quyết. Điều đáng nói, cuối tháng 8/2016, Cty Hưng Lộc Phát lại được Sở Tài nguyên môi trường (TNMT) TPHCM cấp Giấy chủ quyền.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hòa nhận định: “Sở TNMT cấp giấy chủ quyền cho Cty Hưng Lộc Phát có dấu hiệu trái pháp luật. Vì trước khi việc mua bán giữa đơn vị này với gia đình bà Nhị diễn ra, thì các cán bộ, giảng viên Trường CTIM và Cty Minh Thành đã có khiếu nại khởi kiện các con của bà Nhị”.

Liên quan đến vụ việc, ngày 15/7/2014, TAND quận 7 thông báo thụ lý vụ án. Tiếp đến Văn phòng UBND TP HCM cũng có công văn số 10652/VP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo Sở TNMT, Sở Xây dựng và UBND quận 7 giải quyết khiếu nại của cán bộ, giảng viên Trường CTIM.

“Việc giao dịch giữa Cty Hưng Lộc Phát với các con của bà Nhị cũng có nhiều dấu hiệu bất thường. Nhiều lần ông Chu Hải An đại diện cho các con bà Nhị trong các cuộc họp giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, ông An là công chứng viên của Văn phòng công chứng quận 10, và cũng chính ông này đứng ra công chứng cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa Cty Hưng Lộc Phát và phía gia đình bà Nhị”, các cán bộ giáo viên Trường CTIM thông tin thêm.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận) cho biết: “Theo quy định của Luật đất đai, một trong những điều kiện để thực hiện việc chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng, cho, cấp giấy chứng nhận... là đất không có tranh chấp. Như vậy, việc khu đất trên đang có tranh chấp mà các cơ quan chức năng vẫn cho phép chuyển nhượng, cấp giấy chủ quyền là sai”.

Vừa qua, Trường CTIM có văn bản kiến nghị Sở Xây dựng, UBND TPHCM xem xét không cho Cty Hưng Lộc Phát thực hiện dự án, và UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra TP phối hợp với một số cơ quan có liên quan kiểm tra, làm rõ vấn đề này.

Theo một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, Sở này có buổi làm việc với Cty Hưng Lộc Phát và một số Sở, ngành khác để làm rõ vụ việc. Dự án mà Cty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư còn vướng một số vấn đề là có.

Thanh Thúy
Bình luận