147.000 cảnh sát Pháp sẽ xuống đường chuẩn bị ứng phó biểu tình đêm gao thừa

(VTC News) - Chính phủ Pháp sẽ triển khai khoảng 147.000 nhân sự an ninh trên toàn quốc để ứng phó trước cuộc biểu tình khó kiểm soát của những người "Áo vàng" trong đêm giao thừa.

Bộ Nội vụ Pháp ngày 30/12 tuyên bố những biện pháp an ninh mạnh mẽ sẽ cần được sử dụng vì mối de dọa khủng bố cao và những lo ngại về “các cuộc biểu tình không tuyên bố”.

Cảnh sát Paris cho biết họ sẽ đặt một khu vực an ninh xung quanh Champs-Elysees, khu vực hàng năm diễn ra buổi trình diễn ánh sáng và chúc mừng trước năm mới.

Những người biểu tình chống chính phủ và phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng thông báo sẽ xuất hiện với quy mô lớn tại khu vực này vào đêm giao thừa. 

147.000 canh sat Phap se xuong duong chuan bi ung pho bieu tinh dem gao thua hinh anh 1

 Cảnh sát Pháp chuẩn bị ứng phó biểu tình trước năm mới. (Ảnh: Reuters)

Bộ Nội vụ Pháp cho biết các biện pháp an ninh bổ sung trên toàn nước Pháp sẽ tập trung vào những địa điểm tụ tập phổ biến, các nút giao thông và các khu vực mua sắm.

Một trong những đại diện của phòng trào Áo vàng, ông Benjamin Cauchy cho biết những người biểu tình sẽ đổ ra đường vào đêm giao thừa để chứng mình các hoạt động của họ sẽ không kết thúc vào năm mới. 

Ông này cũng cảnh báo về một cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tháng 1/2019 nếu Tổng thống Emmanuel Macron không đưa ra thêm các chính sách cải cách hiệu quả hơn. 

Cảnh sát Pháp cho biết, số người tham gia cuộc biểu tình cuối tuần thứ 7 (29-30/12) giảm đáng kể so với các đợt biểu tình những tuần trước. Ước tính, chỉ có khoảng 12.000 người tham gia cuộc biểu tình ngày 29/12 trong khi con số này hồi tuần trước (ngày 22/12) là 38.600 người.

Biểu tình "Áo vàng" nổ ra từ giữa tháng 11 và kéo dài 7 tuần liên tiếp được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Tổng thống Macron phải đối diện trong nhiệm kỳ của mình. Một số nhượng bộ đã được chính phủ Pháp đưa ra bao gồm bãi bỏ tăng thuế nhiên liệu và tăng lương cơ bản. 

Video: Biểu tình "Áo vàng" ở thủ đô Paris

>>> Đọc thêm: Biểu tình 'Áo vàng' ở Pháp: Cảnh sát lại phải dùng đến hơi cay

Biểu tình Áo vàng bùng phát ở Canada

Biểu tình Áo vàng bùng phát ở Canada

Bất bình và giận dữ với chính sách tăng thuế carbon và tị nạn tự do của chính phủ, người biểu tình Canada lập các hội nhóm lấy biểu tượng "Áo khoác vàng" của Pháp để phản đối.
Số người biểu tình áo vàng Pháp sụt giảm mạnh trước Giáng sinh

Số người biểu tình áo vàng Pháp sụt giảm mạnh trước Giáng sinh

Chỉ có khoảng 800 người xuống đường ở Paris, trong khi một tài xế thiệt mạng do chốt chặn của người biểu tình tại thành phố Perpignan.

 (Nguồn: AP, The Star)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU