• Zalo

147.000 cảnh sát Pháp sẽ xuống đường chuẩn bị ứng phó biểu tình đêm gao thừa

Thế giới Thứ Hai, 31/12/2018 09:06:00 +07:00

Chính phủ Pháp sẽ triển khai khoảng 147.000 nhân sự an ninh trên toàn quốc để ứng phó trước cuộc biểu tình khó kiểm soát của những người "Áo vàng" trong đêm giao thừa.

Bộ Nội vụ Pháp ngày 30/12 tuyên bố những biện pháp an ninh mạnh mẽ sẽ cần được sử dụng vì mối de dọa khủng bố cao và những lo ngại về “các cuộc biểu tình không tuyên bố”.

Cảnh sát Paris cho biết họ sẽ đặt một khu vực an ninh xung quanh Champs-Elysees, khu vực hàng năm diễn ra buổi trình diễn ánh sáng và chúc mừng trước năm mới.

Những người biểu tình chống chính phủ và phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng thông báo sẽ xuất hiện với quy mô lớn tại khu vực này vào đêm giao thừa. 

canh-sat-pphap

 Cảnh sát Pháp chuẩn bị ứng phó biểu tình trước năm mới. (Ảnh: Reuters)

Bộ Nội vụ Pháp cho biết các biện pháp an ninh bổ sung trên toàn nước Pháp sẽ tập trung vào những địa điểm tụ tập phổ biến, các nút giao thông và các khu vực mua sắm.

Một trong những đại diện của phòng trào Áo vàng, ông Benjamin Cauchy cho biết những người biểu tình sẽ đổ ra đường vào đêm giao thừa để chứng mình các hoạt động của họ sẽ không kết thúc vào năm mới. 

Ông này cũng cảnh báo về một cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tháng 1/2019 nếu Tổng thống Emmanuel Macron không đưa ra thêm các chính sách cải cách hiệu quả hơn. 

Cảnh sát Pháp cho biết, số người tham gia cuộc biểu tình cuối tuần thứ 7 (29-30/12) giảm đáng kể so với các đợt biểu tình những tuần trước. Ước tính, chỉ có khoảng 12.000 người tham gia cuộc biểu tình ngày 29/12 trong khi con số này hồi tuần trước (ngày 22/12) là 38.600 người.

Biểu tình "Áo vàng" nổ ra từ giữa tháng 11 và kéo dài 7 tuần liên tiếp được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Tổng thống Macron phải đối diện trong nhiệm kỳ của mình. Một số nhượng bộ đã được chính phủ Pháp đưa ra bao gồm bãi bỏ tăng thuế nhiên liệu và tăng lương cơ bản. 

Video: Biểu tình "Áo vàng" ở thủ đô Paris

>>> Đọc thêm: Biểu tình 'Áo vàng' ở Pháp: Cảnh sát lại phải dùng đến hơi cay

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều