• Zalo

14/2 quyết định phương án đổi mới tuyển sinh ĐH,CĐ 2012

Giáo dục Thứ Tư, 08/02/2012 07:58:00 +07:00

(VTC News) - Chiều qua 7/2, bộ GD&ĐT đã thông báo hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sẽ được chính thức tổ chức vào ngày 14/2.

(VTC News) - Chiều qua 7/2, bộ GD&ĐT đã thông báo hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sẽ được chính thức tổ chức vào ngày 14/2 sau khi lùi lại 1 tháng do với dự kiến.Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hội nghị sẽ quyết định các vấn đề quan trọng trong mùa tuyển sinh 2012. Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ cùng với lãnh đạo các học viện, ĐH, CĐ sẽ thống nhất phương án tuyển sinh, khối thi, phương thức xét tuyển.

Trước đó, Bộ GD&ĐT dự kiến bổ sung khối thi A1 trong mùa tuyển sinh 2012 do Bộ Thông tin Truyền thông đề xuất thêm khối thi gồm môn Toán, Vật lý, Ngoại ngữ. Cử nhân học khối này sẽ phục vụ cho ngành công nghệ thông tin.
Sẽ có nhiều thay đổi trong tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 

Được biết, về cơ bản Bộ GD&ĐT vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh theo "3 chung" nhưng sẽ được những điều chỉnh, bổ sung một cách hợp lý theo hướng mở rộng khối thi, điều chỉnh phương thức tuyển sinh với các ngành năng khiếu, thêm chính sách với học sinh giỏi quốc gia. Các trường ĐH trọng điểm, các trường ĐH khối Năng khiếu - Nghệ thuật chủ động đề xuất phương án tuyển sinh.

Đồng thời, Bộ chủ trương giảm chỉ tiêu tuyển sinh không chính quy, giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp trong các trường ĐH, CĐ; tăng cường các điều kiện bảo đảm chất lượng để nâng cao chất lượng đào tạo chính quy.

Bộ GD&ĐT đưa ra thay đổi trên nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu kiểm tra năng lực đầu vào của các ngành đào tạo, tạo sự linh hoạt trong xét tuyển của các trường và tăng cơ hội đăng ký dự thi của thí sinh. Đặc biệt, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm việc xét tuyển, trên cơ sở điểm sàn và chỉ tiêu đã xác định.

Cũng trong chiều qua 7/2, trao đổi với VTC News, đại diện nhiều trường ĐH lớn trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn chưa nhận được thông báo chính thức về lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, lãnh đạo của nhiều trường ĐH trên địa bàn Hà Nội cũng tin tưởng vào những đổi mới trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Trong đó, việc bổ sung thêm khối thi A1 được đại diện nhiều trường ĐH ủng hộ.

Trao đổi với VTC News, TS Phạm Xuân Anh (Trưởng phòng đào tạo ĐH Xây Dựng) cho biết việc bổ sung thêm khối thi A1 là rất hợp lý vì ngoại ngữ phù hợp với nhiều ngành, trong đó đặc biệt là ngành công nghệ thông tin. Với những thí sinh có trình độ ngoại ngữ sẽ rất phù hợp trong việc theo đuổi ngành này.

Đồng ý với quan điểm này, TS Hoàng Minh Sơn (trưởng phòng đào tạo ĐH Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ: “Tôi rất hoan nghênh những phương án giúp thí sinh có thêm lựa chọn. Thêm khối A1 là thêm lựa chọn cho thí sinh. Vì đặc thù ngành Công nghệ thông tin các em cần phải tiếp cận với những tài liệu nước ngoài ngay trong những năm đầu học tập nên việc lựa chọn những em có năng lực ngoại ngữ rất thuận lợi cho việc học tập. Bên cạnh đó, ngành này sau khi ra trường, các em cũng thường xuyên làm việc với các đối tác nước ngoài nên cần phải có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ”.

Hiện tại, những thay đổi trong mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 chỉ được quyết định sau hội nghị tuyển sinh được tổ chức vào ngày 14/2 sắp tới.

Phạm Thịnh


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin