Báo Điện tử VTC News

1,4 tỷ đồng chậu sưa đỏ bonsai ở Hà Nội

Đứng hàng đầu bảng danh mục dòng gỗ quý hiếm, gốc cây sưa đỏ gỗ lũa đã được một nhà vườn đến từ Đồng Nai tạo tác thành chậu bonsai đẹp mắt, rao giá lên tới 1,4 tỷ đồng.

Theo tiết lộ của nhà vườn, cây sưa đỏ có tuổi đời tới trăm năm, đường kính thân khoảng 30-40cm, chiều cao hơn 1 mét. Thoạt nhìn, hầu hết phần gốc đã lũa, tưởng chừng như không còn sức sống nhưng trái lại, khi chạm vào, gốc cây cứng, không hề mối mọt, mục nát, phần gỗ sáng bóng, hiện rõ các vân màu nâu đỏ.

Không giấu được niềm tự hào khi nói về chậu bonsai sưa đỏ có giá trị cả tỷ đồng, anh Hoàng Tuấn (42 tuổi, nhân viên của nhà vườn đến từ Đồng Nai) tiết lộ đây là báu vật có một không hai của nhà vườn.

Tuổi đời của cây thuộc hàng lâu năm mới có được gốc và cành lớn như vậy. Điểm đặc biệt của chậu bonsai sưa đỏ còn là mùi thơm dễ chịu.

1,4 ty dong chau sua do bonsai o Ha Noi hinh anh 1

Gốc sưa có đường kính khoảng 30cm. 

"Chỉ cần dùng máy lũa hoặc một vật cứng cạo lên lớp ngoài của gỗ sưa sẽ thấy gỗ có màu đỏ mà không cần sơn hay làm bất cứ điều gì. Phần thớ gỗ lộ ra có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu", anh Tuấn cho hay.

Theo chủ nhân của chậu bonsai độc đáo này, vì sưa đỏ là giống quý hiếm hơn so với các dòng "anh em" như sưa trắng hay sưa đen nên chúng có giá bán đắt hơn. Bên cạnh đó, việc "thuần" cây trong chậu cũng cần kỹ thuật riêng bởi sưa khá "đỏng đảnh", không phải đơn thuần mang từ rừng về trồng là có thể sống tốt.

1,4 ty dong chau sua do bonsai o Ha Noi hinh anh 2

Phần gốc lũa chắc chắn, hiện rõ từng vân gỗ. 

"Khi đã được lên chậu bonsai, gốc cây sẽ được hãm để không lớn nữa. Theo đó, cành cây tập trung phát triển, được cắt tỉa theo dáng. Nhìn vào gốc và cành cây, người mua có thể biết cây lâu năm hay chưa", anh Tuấn cho biết thêm.

Anh Nguyễn Thanh Tính (một tay chuyên chơi đồ gỗ tại Thạch Thất, Hà Nội) cho hay, gỗ sưa có độ bền cao, ngâm trong bùn, trong nước lâu năm nhưng không mục nát và vẫn giữ được mùi hương.

Chúng cũng quý như nhiều loại gỗ khác, tuy nhiên, so về mùi thơm thì gỗ sưa vẫn chưa bằng gỗ hương, hay khả năng chịu lực của sưa cũng không hơn các loại lim, gụ. Do đó, thực hư giá trị gỗ sưa đắt như vàng hay không thì không rõ.

1,4 ty dong chau sua do bonsai o Ha Noi hinh anh 3

Cành lá cây sưa xanh tốt. 

Chỉ biết, có thời điểm, khi cơn sốt gỗ sưa đỉnh điểm, loại gỗ này được bán theo kilogam. Tùy theo tuổi cây, đường kính thân mà gỗ sưa có mức giá khác nhau. Nếu gỗ loại 1, đường kính thân gỗ 50cm có thể được thu mua với giá từ 30-50 triệu/kg.

"Do đó, có thể ngoài lý do về giá gỗ thì còn vì tuổi đời cây, công sức chăm sóc cây mà chậu bonsai được định giá cả tỷ đồng".

Hiện tại, "báu vật" sưa đỏ của nhà vườn Đồng Nai được trưng bày tại triển lãm sinh vật cảnh tại khu Mỹ Đình (Cầu Giấy – Hà Nội). Ngoài chậu bonsai độc lạ này, nhà vườn cũng mang đến triển lãm nhiều loại "dị" cảnh như bonsai vú sữa, bonsai khế chua… với kích thước lớn, được tạo dáng cầu kỳ, có giá hàng trăm triệu đồng.

Đào nở sai thời điểm, rớt giá chỉ còn 50.000 đồng/cành, nông dân Nhật Tân như ngồi trên đống lửa.

Video: Cây quýt cổ thụ trăm tuổi giá bán hàng trăm triệu đồng

>>> Đọc thêm: 30 triệu đồng mua con gà Đông Tảo có cặp chân to bằng tay người lớn biếu Tết

Nguồn: Nhịp sống kinh tế
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU