• Zalo

14 thủy thủ Nga nhốt mình trong ngọn lửa để cứu chuyên gia dân sự và cả con tàu

Thế giới Thứ Năm, 04/07/2019 07:22:00 +07:00

Bộ trưởng quốc phòng Nga ca ngợi thủy thủ đoàn vì hành động anh hùng, giải cứu một chuyên gia dân sự và cả con tàu khi ngọn lửa bùng phát.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 3/7 xác nhận có người sống sót sau vụ hỏa hoạn trên tàu ngầm làm 14 người thiệt mạng trên biển Barents.

Tuy nhiên, ông không nói rõ có bao nhiêu người được giải cứu sau vụ cháy hôm 1/7. Truyền thông Anh trước đó loan tin có 4 người sống sót. 

Phát biểu tại căn cứ Severomorsk của hải quân Nga, nơi con tàu gặp nạn được đưa về, Bộ trưởng quốc phòng Nga ca ngợi thủy thủ đoàn vì hành động anh hùng, giải cứu một chuyên gia dân sự và cả con tàu khi ngọn lửa bùng phát. 

tau ngam

Các tàu hải quân Nga neo đậu ở cảng Severomorsk. (Ảnh: Reuters)

Thông tin về tai nạn hôm 1/7 được Nga cung cấp rất nhỏ giọt. Điện Kremlin hôm 3/7 khẳng định vụ việc là bí mật quốc gia nên không có ý định công bố nguyên nhân. 

Bộ Quốc phòng Nga trước đó chỉ xác nhận các thủy thủ thiệt mạng do bị ngạt khói. 

Phát biểu trong cuộc gặp với các quan chức điều tra vụ cháy, ông Shoigu cho biết các quân nhân thiệt mạng đều là các chuyên gia cấp cao của Matxcơva và khẳng định họ đã hy sinh anh hùng trong tình huống nguy cấp. Cụ thể, họ đã sơ tán một chuyên gia dân sự khỏi khoang tàu bị lửa nhấn chìm, đóng cửa lại để ngăn lửa lan rộng và chiến đấu đến cùng để bảo vệ con tàu. 

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov từ chối tất cả các câu hỏi về tên và nhiệm vụ con tàu, nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể là tàu ngầm do thám Losharik, một trong những khí tài dưới biển bí mật nhất mà Nga nghiên cứu và phát triển nhiều năm qua. 

Vụ hỏa hoạn đánh dấu tai nạn hải quân nghiêm trọng nhất của Nga kể từ sau thảm kịch rò rỉ khí freon làm 20 thủy thủ thiệt mạng trên tàu ngầm Nerpa. Sự cố hàng hải thảm khốc nhất của Nga được ghi nhận cho tới nay vẫn là vụ nổ và chìm tàu ngầm hải quân Kursk cũng ở biển Barents năm 2000 làm 118 người thiệt mạng. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều