• Zalo

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải

Gia đìnhThứ Sáu, 03/07/2020 19:00:00 +07:00
(VTC News) -

Uống cốc nước lớn sau bữa ăn, uống cà phê quá sớm, bảo quản chung các loại rau củ... là những sai lầm hại sức khỏe mà rất nhiều người mắc.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 1

1. Uống một cốc nước lớn sau bữa ăn: Nhiều người cho rằng nước có khả năng đẩy nhanh quá trình tiêu hoá. Tuy nhiên, việc uống nhiều nước ngay sau khi ăn sẽ tăng nguy cơ bị đầy hơi. Chính vì vậy, cách tốt nhất là uống nước chút một trong suốt bữa ăn.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 2

2. Uống nước đá: Nhiều người uống nước đá để xua đi cái nóng, giúp giải nhiệt nhanh chóng trong mùa hè. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm, thậm chí còn dẫn tới các vấn đề tiêu hoá, thu hẹp mạch máu.Cách giải nhiệt nhanh nhất là uống nước ở nhiệt độ thường.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 3

3. Rửa mặt bằng nước nóng: Điều này ích thích tiết dầu, khiến da bạn trở nên khô hơn sau khi tắm. Bạn hãy rửa mặt bằng nước ấm, tốt nhất là bằng nước lạnh sau khi tắm.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 4

4. Dội bồn cầu khi nắp vẫn mở: Trong chất thải có rất nhiều vi khuẩn, quá trình xả nước không đúng cách có thể đẩy vi khuẩn lên cao, nhiễm vào môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn và gia đình. Chính vì vậy, khi xả nước bồn cầu, hãy đậy nắp.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 5

5. Bảo quản chung các loại rau củ: Mỗi loại rau có cách bảo quản riêng, bạn phải phân loại chúng để giữ được độ tươi tốt nhất. Các loại thảo mộc thân cứng như lá hương thảo, húng tây... có thể cắm vào nước và đậy lại để tránh sâu bọ. Các loại cây thân mềm như rau mùi, cần tây, bạc hà... nên được bọc trong giấy báo và để tủ lạnh.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 6

6. Tắm nước ấm vào buổi sáng: Để tạo hiệu ứng tốt nhất, giúp bản thân tỉnh táo sau khi thức dậy, bạn nên tắm nước lạnh thay vì nước nóng. Buổi tối, trước khi đi ngủ sau một ngày dài mệt mỏi, nước ấm là sự lựa chọn hoàn hảo.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 7

7. Làm nóng thức ăn bằng hộp nhựa: Nhiều người dùng hộp nhựa để tránh cháy nổ trong quá trình đun nóng thức ăn. Tuy nhiên, chất liệu này chứa những hoá gây hại cơ thể. Thay vì vậy, hãy sử dụng đĩa sứ để hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 8

8. Không bao giờ rửa lon thực phẩm làm sẵn: Chúng ta chỉ có thói quen rửa nguyên liệu tươi trước khi chế biến. Ít ai để ý, trên các loại đồ hộp cũng có thể chứa vi khuẩn và mầm bệnh. Chính vì vậy, nên lưu ý rửa chúng trước khi thực hiện thao tác mở hộp. 

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 9

9. Ăn quá nhanh: Đây là thói quen ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, thậm chí là não bộ. Hãy học tập người Nhật Bản ăn chậm để vừa giữ dáng thon thả, vừa có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 10

10. Xem tivi khi ăn: Đây là sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải khi dỗ con ăn, khiến trẻ biếng ăn thêm vì chúng còn mải để ý màn hình. Mặt khác, cách ăn này cũng có thể dẫn đến béo phì vì không kiểm soát được số lượng đồ ăn.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 11

11. Uống cà phê quá sớm: Cà phê giúp tỉnh táo, giải toả căng thẳng. Tuy nhiên, cần uống đúng lúc khi cơ thể sản sinh ra chất cortisol giúp bạn hưng phấn và tự tin hơn. Nếu uống cà phê quá sớm, cơ thể chưa kịp tạo ra đủ chất trên để giúp bạn tỉnh táo.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 12

12.  Ăn bánh burger từ trên xuống dưới: Khoa học đã tìm ra cách tốt nhất để ăn hamburger và đó không phải là cách chúng ta thường làm. Cách đúng đắn nhất để ăn hết chiếc bánh này là ăn vòng quanh 8 phần thay vì chỉ ăn từ trên xuống dưới.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 13

13. Bóc chuối: Nhiều người hay bóc chuối từ trên xuống,và gặp nhiều khó khăn. Cách dễ dàng nhất để bóc chuối là bóc từ đuôi lên.

14 sai lầm hại sức khỏe mà chúng ta thường vô tình mắc phải - 14

14. Khuấy đường theo chiều kim đồng hồ: Bạn nên đẩy lên xuống để dòng nước hoà tan đường thay vì khuấy tròn theo cách phổ biến.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp