• Zalo

1.3 tỉ USD và thông điệp Triều Tiên khi phóng tên lửa

Thế giớiThứ Tư, 12/12/2012 05:11:00 +07:00

(VTC News) - Dù chỉ có các quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên mới biết chính xác chi phí vụ phóng tên lửa hôm nay nhưng Hàn Quốc đã đưa ra ước tính của mình.

(VTC News) - Dù chỉ có các quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên mới biết chính xác chi phí vụ phóng tên lửa hôm nay nhưng Hàn Quốc đã đưa ra ước tính của mình.

CNN dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết ước tính của họ về chi phí trong các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong năm nay có thể lên đến 1.3 tỉ USD.

Theo thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, chi phí cho 2 vụ quả tên lửa được phóng trong năm nay trị giá khoảng 600 triệu USD, các khu vực phóng tiêu tốn 400 triệu USD cho công tác chuẩn bị và các chi phí khác khoảng 300 triệu USD nữa.

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận xét: "Số tiền này có thể mua được 4.5 triệu tấn ngô. Nếu nó được dùng để mua lương thực thì Triều Tiên có thể không phải lo nghĩ về thực phẩm trong vòng 4-5 năm tới".

Kĩ thuật viên kiểm tra tên lửa Unha-3 trước khi phóng vào tháng 4 năm nay 

Theo thống kê của tổ chức CIA World Factbook, tổng giá trị của nền kinh tế Triều Tiên hiện nay chỉ vào khoảng 40 tỉ USD. 
Tuy nhiên, số tiền 1.3 tỉ USD chỉ là ước tính của Hàn Quốc, chi phí thực tế có thể thấp hơn nhiều do chi phí nhân công và những nguyên liệu tự túc của Triều Tiên khá rẻ.

Theo ông Cheong Wook-Sik, Giám đốc Tổ chức phi chính phủ Mạng lưới hòa bình Hàn Quốc, những công nhân ở khu liên hợp công nghiệp Kaesong chỉ có thu nhập khoảng 100 USD/tháng.

Thế nhưng thu nhập này là khá cao so với mức lương trung bình, nếu không làm việc ở Kaesong, công nhân Triều Tiên chỉ kiếm được khoảng 50 USD/tháng tiền công.

Bên trong trum tâm điều khiển vệ tinh Sohae 

 
Số tiền này có thể mua được 4.5 triệu tấn ngô. Nếu nó được dùng để mua lương thực thì Triều Tiên có thể không phải lo nghĩ về thực phẩm trong vòng 4-5 năm tới.
 
Theo ông Cheong, hành động này có ý nghĩa quan trọng sau 1 năm cố Chủ tịch Kim Jong-il qua đời: "Vụ phóng tên lửa hôm nay của Triều Tiên được dành cho người dân trong nước chứ không phải là phần còn lại của thế giới".


"Nếu Triều Tiên thành công trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo, chính phủ có thể tự tin công nhận họ là một quốc gia thịnh vượng và mạnh mẽ. Điều đó giúp Kim Jong-un củng cố quyền lực và duy trì những di sản từ cha ông", ông Cheong cho biết thêm.

"Nếu như vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên này có thông điệp gì đó đến thế giới thì nó sẽ là, chúng tôi có vũ khí hạt nhân và có khả năng phóng nó đến những nơi cần thiết".

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !