1/3 thuốc sốt rét ở Đông Nam Á là hàng giả

Sức khỏeThứ Ba, 22/05/2012 02:08:00 +07:00

(VTC News) - Các nhà khoa học ở Đông Nam Á kiểm tra thuốc sốt rét đang bán trên thị trường và phát hiện ra 1/3 số thuốc này là hàng giả.

(VTC News) - Các nhà khoa học ở Đông Nam Á kiểm tra thuốc sốt rét đang bán trên thị trường và phát hiện ra 1/3 số thuốc này là hàng giả. Ở Châu Phi cũng có tình trạng tương tự xảy ra.

Ông Joel Breman thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết: "Những phát hiện này là lời cảnh tỉnh, và kêu gọi mọi người can thiệp để xác định và loại bỏ sự sản xuất thuốc chống sốt rét một cách phi pháp".

Thông qua các điều tra đã xuất bản, 36% trong số 1.437 mẫu thuốc ở 7 quốc gia Đông Nam Á là thuốc giả. 30% số mẫu không thể kiểm tra được thành phần dược phẩm.

Tại 21 quốc gia cận sa mạc Sahara, 20% của hơn 2.500 mẫu thử nghiệm thuộc 6 loại thuốc là thuốc giả. Và 35% số thuốc nằm dưới tiêu chuẩn dược phẩm.

Thuốc chống sốt rét giả đang trở thành vấn nạn ở Đông Nam Á 

Theo tổ chức y tế thế giới của Liên hợp quốc, thuốc dưới tiêu chuẩn dược phẩm là vấn đề lớn trong cuộc chiến chống bệnh sốt rét, căn bệnh đã giết chết 655.000 người trong năm 2010. Nhiều loại thuốc bị làm giả hoặc sản xuất dưới tiêu chuẩn là các dẫn xuất artemisin. Đây là điều rất đáng quan ngại vì artemisinin là việc điều trị tiền tuyến cho bệnh sốt rét, thay thế các loại thuốc mà kí sinh trùng sốt rét đã kháng được.

Nghiên cứu cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, từ việc tự kê đơn thuốc một cách mất kiểm soát đến việc không kiểm soát được chất lượng thuốc và truy tố người làm hàng giả, kém chất lượng. Ông Breman cho biết: "Thuốc chống sốt rét kém chất lượng có khả năng gây nguy hiểm trong việc kiểm soát và loại trừ bệnh sốt rét đã diễn ra trong suốt thập kỷ qua".

Tháng trước, Viện đánh giá y tế thuộc đại học Washington ở Seattle báo cáo, bệnh sốt rét kháng lại artemisin lần đầu tiên được phát hiện ở Campuchia trong năm 2006 đã lan ra 800 km về phía tây, tới biên giới Thái Lan - Myanma.

Bella

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !