13 mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn toàn đất đá: Tìm thông tin, nhân chứng từ lần quy tập đầu tiên

Thời sựThứ Sáu, 13/12/2019 19:52:00 +07:00

Bắc Kạn lập 2 nhóm tìm kiếm thông tin 13 mộ liệt sĩ, trong đó có việc tìm thông tin, nhân chứng quy tập hài cốt lần đầu về nghĩa trang Phủ Thông.

Liên quan đến sự việc 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong ở Bắc Kạn không có hài cốt mà chỉ toàn đất đá, mới đây, UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo thành lập tổ công tác, lên kế hoạch tìm kiếm toàn bộ thông tin và nhân chứng về việc chôn cất, quy tập các liệt sĩ này.

Công tác này sẽ được thực hiện từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020. Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng làm tổ trưởng, chia thành 2 nhóm.

Nhóm 1 (gồm đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Hội Cựu chiến binh tỉnh, do Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH làm nhóm trưởng) sẽ làm việc với Sở LĐ-TB&XH Thái Nguyên, tìm kiếm các hồ sơ liên quan đến quá trình quy tập hài cốt liệt sĩ thanh niên xung phong lần đầu cho đến khi di dời sang nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông (huyện Bạch Thông) năm 1990; tìm kiếm các nhân chứng còn sống tham gia công việc này.

mo-liet-si-khong-co-hai-cot-o-bac-kan-1506281

  13 ngôi mộ liệt sỹ không có hài cốt, chỉ toàn đất đá.

Nhóm 2 gồm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh, UBND 2 huyện Bạch Thông và Chợ Mới, do Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm nhóm trưởng. 

Nhóm này sẽ tỏa đi tìm kiếm các hồ sơ lưu giữ tại huyện Bạch Thông liên quan đến quá trình quy tập hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, kể từ khi xây dựng nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông đến nay. Nhóm cũng tìm kiếm các nhân chứng còn sống từng quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang Phủ Thông và nhân chứng nắm được các thông tin liên quan đến việc quy tập hài cốt ban đầu (như từ khi truy điệu, chôn cất liệt sĩ lần đầu tại đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vân, huyện Chợ Mới đến khi quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ năm 1990).

Nhóm này có nhiệm vụ xác định vị trí mộ liệt sĩ thanh niên xung phong tại nơi an táng ban đầu, vị trí nghĩa trang liệt sĩ cũ và vị trí mộ tại nghĩa trang liệt sĩ Phủ Thông cũ.

Tháng 8/1968, 13 thanh niên xung phong hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại chân đập ở hồ Tân Minh (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn). Sau 3 lần quy tập, hài cốt của 13 liệt sĩ này được đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn, nhưng không xác định được danh tính. 

Theo đề nghị của thân nhân các liệt sĩ, Sở LĐTB&XH Bắc Kạn khai quật phần mộ của 13 thanh niên xung phong để giám định ADN. Người thân của họ cũng được mời đến lấy mẫu để so sánh. Tuy nhiên, bên dưới 13 ngôi mộ không hề có hài cốt, chỉ có những chiếc túi nilon đựng đất, đá.

"Ngay cả đến tiểu sành, vật dụng tùy táng bắt buộc phải có khi quy tập hài cốt liệt sĩ cũng không có dưới những ngôi mộ này”, báo cáo nêu.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !