• Zalo

13 bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

Sức khỏe Thứ Tư, 21/01/2015 09:01:00 +07:00

Lần đầu tiên, 13 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.

(VTC News) – Lần đầu tiên, 13 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác khám chữa bệnh năm 2015 và đánh giá 2 năm thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, không để bệnh nhân nằm ghép là nhiệm vụ cấp bách đầu tiên trong 7 nhiệm vụ của ngành.

Bộ Y tế sẽ phối hợp các bệnh viện để giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, giúp các bệnh viện thực hiện được mục tiêu đề ra. 

 Tình trạng quá tại tại các bệnh viện tuyến trung ương năm 2014.
Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức lãnh đạo bệnh viện ký cam kết không để tình trạng nằm ghép trong khu vực điều trị nội trú theo 3 đợt, gắn vào các ngày sự kiện kỷ niệm là 27/2, 19/5 và 2/9.

Tuỳ theo khả năng giải quyết tình trạng nằm ghép của bệnh viện, các cam kết bao gồm: bảo đảm mỗi người bệnh sẽ được bố trí 1 giường bệnh ngay sau khi vào điều trị nội trú; bảo đảm tối đa sau 24 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người sẽ được bố trí một giường bệnh; bảo đảm tối đa sau 48 giờ kể từ khi nhập viện, mỗi người bệnh sẽ được bố trí một giường bệnh.

Sau khi ký cam kết, Giám đốc bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để người bệnh phải nằm ghép điều trị nội trú.

13 bệnh viện đã kí cam kết không còn nằm ghép giường bệnh từ ngày 15/1 đến 27/2 là các bệnh viện: Việt Đức, Nhi TW, Lão khoa, E, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Tâm thần TW1, Da liễu TW, BVĐK TW Thái Nguyên, Răng hàm mặt TW, Bệnh nhiệt đới TW, Châm cứu TW, Việt Nam - Cuba Đồng Hới, BVĐK TW Huế.

Từ ngày 27/2/2015, Bộ Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra giám sát việc các bệnh viện thực hiện cam kết nói trên. Nếu phát hiện bệnh viện nào không thực hiện hoặc vi phạm nội dung cam kết, bệnh nhân và người nhà có thể gọi điện phản ánh qua đường dây nóng Bộ Y tế.

 Điện diện lãnh đạo 13 bệnh viện ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép.

Cũng theo Bộ trưỡng Nguyễn Thị Kim Tiến, sau 2 năm, Đề án giảm tải bệnh viện bước đầu đã có kết quả tốt. Số giường bệnh đã tăng được gần 39.000 với hơn 5.000 bàn khám nên tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, quy trình khám bệnh giảm từ 12 đến 14 bước còn 4 đến 8 bước tùy theo từng loại hình khám bệnh.

Thời gian khám bệnh giảm trung bình 48,5 phút so với trước khi triển khai cải tiến quy trình khám bệnh. Đặc biệt, 58% số bệnh viện tuyến Trung ương và 47% số bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng giảm số khoa có tình trạng nằm ghép, không còn tình trạng nằm ghép tới 3-5 người/1 giường.

Chỉ còn một số bệnh viện như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Phổi TW và Phụ sản TW có tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép vì vẫn quá tải. Bên cạnh đó, tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên cũng giảm dần. 

Ngành y tế trong năm 2014 đã khởi công 3 bệnh viện thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế với công suất 1.000 giường bệnh. Tới đây, một loạt tòa nhà được xây mới của các Bệnh viện Việt Đức, Chợ Rẫy, Nhi Trung ương... cũng sẽ được khánh thành. Khi đó, số giường bệnh tăng lên, chắc chắn, tình trạng nằm ghép sẽ giảm.

Tuấn PhongBình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều