• Zalo

123 ngày thần kỳ của bé trai sơ sinh suy hô hấp, nặng vỏn vẹn 700g

Sức khỏe Thứ Tư, 12/12/2018 20:06:00 +07:00

Bé trai bị suy hô hấp do nhiễm trùng nước ối nên chỉ 25 tuần tuổi đã chào đời, nặng vỏn vẹn 700g.

Chiều 12/12, các bác sĩ khoa Sơ sinh Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, BV vừa hoàn tất 4 tháng nuôi nấng thành công bé trai sinh non chỉ nặng 700g.

Thai phụ Đ.T.K (38 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đến BV Hùng Vương vào khuya 10/8 trong tình trạng thai non 25 tuần tuổi, có dấu hiệu suy hô hấp do nhiễm trùng ối.

Chỉ một ngày sau nhập viện, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non và sinh thường một bé trai nặng 700g. Trước khi sinh, người mẹ được cho dùng đủ hai liều thuốc trưởng thành phổi cho bé sinh thiếu tháng.

Bé trai chào đời nhỏ như chiếc bánh mì, bị cảnh báo sẽ mắc phải bệnh lý võng mạc. Ngoài ra, sức khỏe của bệnh nhi sơ sinh còn bị đe dọa bởi tình hình suy hô hấp do viêm phổi.

Ngay sau khi chào đời, bé được cho vào lồng kính thở máy suốt 71 ngày. Đến khi cai máy thở, bé vẫn phải thở áp lực dương qua mũi (CPAP) trong 22 ngày. Sau khi hoàn toàn không cần hỗ trợ oxy, bé vẫn tiếp tục được áp dụng kỹ thuật Kangaroo (da kề da với mẹ) trong 1 tháng.

Đến chiều 12/12, tức sau 123 ngày chăm sóc, bé được cho xuất viện với cân nặng 2,23 kg. Bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. 

BS Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng khoa Sơ sinh, BV. Hùng Vương cho biết trong quá trình thở máy, bé được chăm sóc tích cực, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, bằng dịch truyền, sau đó ăn sữa mẹ và sữa công thức.

IMG_2362

 Bé trai sinh non đã khỏe mạnh sau 123 ngày chăm sóc.

“Khó khăn lớn nhất là trong suốt hơn 2 tháng thở máy bé thường xuyên viêm phổi. Nghiêm trọng nhất là khoảng một tháng sau sinh, bé bị viêm phổi nặng tưởng đã tử vong.  Các bác sĩ phải đổi kháng sinh và may mắn bé đã vượt qua”, BS Tiên nói.

Bên cạnh viêm phổi, các bác sĩ còn phải tiến hành phẫu thuật đóng ống động mạch của bé do ống động mạch không tự đóng lại như những trẻ sơ sinh khác. Bé cũng mắc bệnh lý võng mạc như lo ngại ban đầu, phải đến điều trị ở BV Nhi Đồng 1.

Dù được về nhà nhưng vì sinh non, các bác sĩ vẫn nhắc nhở phụ huynh tiếp tục áp dụng kỹ thuật da kề da và đưa bé tái khám theo đúng hẹn.

Mộc Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin