122 bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm

Bộ Y tế đã yêu cầu 122 bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế, BV hạng I và tương đương rà soát, lập kế hoạch thực hiện chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm.

Tại hội thảo tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm do Bộ Y tế tổ chức chiều 13/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đang xây dựng tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo 5 mức (rất tốt- tốt- khá- trung bình khá- trung bình và chưa xếp hạng).

Đây là bộ công cụ để đánh giá việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng và thực hiện cải tiến chất lượng tiên tiến.

Từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hoá, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa cơ sở khám chữa bệnh, giảm phiền hà, chi phí cho người bệnh.

Hiện Bộ Y tế đã yêu cầu 122 bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế, BV hạng I và tương đương rà soát, lập kế hoạch thực hiện chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

122 benh vien se lien thong ket qua xet nghiem hinh anh 1

Lĩnh vực xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong công tác khám chữa bệnh 

Việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các BV trực thuộc Bộ Y tế trước ngày 1/7/2017, BV hạng I và tương đương trước ngày 1/1/2018.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, năm 2016 các cơ sở y tế trên toàn quốc thực hiện hơn 516 triệu xét nghiệm các loại. Số lượng xét nghiệm tại các BV năm sau tăng hơn năm trước và tăng trung bình hơn 10%/năm.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, trong những năm gần đây, công tác khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta đã đạt được một số thành tựu quan trọng.

Các kết quả này có phần đóng góp rất quan trọng của lĩnh vực xét nghiệm y học, là một trong những lĩnh vực không thể thiếu và ngày càng có vai trò lớn giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, xác định căn nguyên để quyết định phương pháp điều trị, tiên lượng và phòng bệnh phù hợp.

“Do vậy, có thể nói chất lượng xét nghiệm đã gắn liền với chất lượng chẩn đoán, điều trị, tiên lượng bệnh, phòng bệnh qua đó gắn liền với chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân”-  Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng thẳng thắn nêu rõ, trên thực tế cho thấy trong công tác xét nghiệm y học hiện nay vẫn còn những bất cập như kết quả xét nghiệm của các trung tâm xét nghiệm, các bệnh viện tính tương đồng chưa cao, cùng một bệnh nhân nhưng kết quả xét nghiệm lại khác nhau; các cơ sở y tế vẫn chưa chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau; không ít trường hợp do đánh giá chưa đúng vai trò của xét nghiệm mà ảnh hưởng tới kết quả khám chữa bệnh…

>>> Đọc thêm:  Lấy mẫu xét nghiệm tận nơi, thanh toán dễ dàng bằng thẻ

Video: Bộ Y tế triển khai tra cứu điểm tiêm vắc xin gần nhất qua Zalo

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.