• Zalo

12 sai lầm nhiều người mắc phải sau khi ăn

Sức khỏe Chủ Nhật, 31/07/2016 08:38:00 +07:00

Tháo thắt lưng, đánh răng, hoạt động mạnh, uống nước lạnh, hút thuốc lá…là những điều bạn tuyệt đối không nên làm ngay sau khi ăn xong.

Đánh răng

Những điều tuyệt đối không nên làm ngay sau khi ăn xong

Những điều tuyệt đối không nên làm ngay sau khi ăn xong

Bạn nên chờ sau khi ăn được 45-60 phút rồi hãy đánh răng. Vì sau khi ăn là lúc răng yếu đuối nhất, việc chà sát, động chạm vào răng có thể gây tổn thương trực tiếp đến răng, nhất là phần men răng.

Tháo thắt lưng

Tháo thắt lưng ngay sau khi ăn là một thói quen có hại ít ai ngờ tới. Vì khi dạ dày đang nặng nề, tháo dây lực làm phình bụng, áp lực trong bụng hạ thấp xuống, làm ảnh hưởng đến tác dụng hỗ trợ của đường tiêu hóa cũng như dây chằn khiến cho các cơ quan tiêu hóa đẩy nhanh co bóp, có thể gây xoắn, nghẽn ruột, thậm chí là thòng dạ dày.

Hút thuốc lá

Sau khi ăn là lúc máu tuần hoàn nhanh hơn, hút thuốc lúc này sẽ khiến cho chất độc trong thuốc lá xâm nhập vào máu nhanh và nhiều hơn gấp nhiều lần. Nếu hút một điếu thuốc vào lúc đó, lượng chất độc được hấp thu lớn hơn hút 10 điếu vào lúc khác.

Đi ngủ

Nhiều người có cảm giác buồn ngủ sau khi ăn. Đây là một thói quen xấy bởi giấc ngủ sẽ ép buộc toàn bộ cơ thể giảm công suất hoạt động. Theo đó, hệ tiêu hóa sẽ không tiêu hết được thức ăn, thậm chí thức ăn trong ruột qua đêm còn có khả năng nhiễm khuẩn, gây hại dạ dày và ruột.

Đi tắm

Nhiều người có thói quen đi tắm ngay sau khi ăn mà không biết rằng việc này làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu và không thoải mái trong một thời gian dài sau đó.

Ăn trái cây

Những điều tuyệt đối không nên làm ngay sau khi ăn xong

Những điều tuyệt đối không nên làm ngay sau khi ăn xong

Sau một bữa ăn no, nếu bạn ăn thêm trái cây trong lúc này sẽ khiến dạ dày phải hoạt động vất vả hơn. Ngoài ra các loại đường, acid, glucose, fructose, tinh bột trong trái cây còn có tác dụng làm thức ăn khó tiêu hơn, gây cảm giác đầy hơi, khó chịu.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước bình thường là tốt, nhưng ngay sau khi ăn no bạn không nên uống quá nhiều nước vì sẽ làm cho dạ dày căng, bụng bạn bị to hơn và làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu kéo dài thói quen này sẽ dễ dẫn đến đau dạ dày.

Ăn đồ ngọt

Ăn đồ ngọt sau bữa cơm sẽ khiến cơ thể dễ hấp thụ chất béo, làm giảm lượng insulin, dễ gây ra các bệnh tiểu đường hay béo phì.

Uống trà

Những điều tuyệt đối không nên làm ngay sau khi ăn xong

Những điều tuyệt đối không nên làm ngay sau khi ăn xong

Nếu muốn uống trà, bạn hãy đợi ít nhất 30 phút sau khi thức ăn được hấp thụ hết rồi hãy uống. Theo các nghiên cứu khoa học, trà làm cản trở quá trình hấp thụ sắt từ thức ăn, thói quen này dễ khiến cơ thể trở nên thiếu chất sắt.

Uống nước lạnh

Những người già hay những người “yếu bụng”, nếu sau khi ăn no mà uống hoặc ăn thức ăn lạnh ngay, sẽ gây co bóp mạnh ở dạ dày, gây đau bụng, đi ngoài, có hại cho tiêu hóa.

Lướt web

Đọc sách hay lên mạng lướt web ngay sau khi ăn xong khiến cho quá trình tiêu hóa chậm hơn và dễ dẫn đến nguy cơ đau dạ dày hơn. Lời khuyên từ các chuyên gia là nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau khi ăn rồi hãy đọc sách để hệ tiêu hóa của bạn luôn hoạt động tốt cho sức khỏe.

Hoạt động mạnh

Sau khi ăn từ 1 đến 3 tiếng, máu của bạn đang dồn về cơ quan tiêu hóa để tập trung nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Trong lúc này, nếu vận động mạnh, máu sẽ phải phân phát ra các cơ bắp, làm dạ dày hoạt động kém hiệu quả đi, và thế là đau dạ dày.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều